Sức ép nghiêm trọng bao vây Trump về cáo buộc liên lạc Nga
(Tổ Quốc) - Cuộc khủng hoảng về mối quan hệ giữa trợ lý của Tổng thống Donald Trump và Nga trong ngày 15/2 đã trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày càng nhiều nghị sĩ yêu cầu Quốc hội mở cuộc điều tra về vấn đề này.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 16/02/2017 - 09:19

Ông Trump đã tìm cách tập trung sự chú ý vào điều ông gọi là rò rỉ thông tin tình báo hình sự về cố vấn an ninh quốc gia đã ra đi Michael Flynn.

Ông Flynn ngày 13/2 đã từ chức sau khi tiết lộ ông đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga trong thời điểm trước khi Trump nhậm chức, và sau đó ông đã lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence về cuộc đối thoại này.

Sức ép nghiêm trọng bao vây Trump  về cáo buộc liên lạc Nga - ảnh 1

Sau đó, một số phụ tá trong chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng bị cáo buộc thường xuyên liên lạc với tình báo Nga.

Tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 15/2, Trump nói rằng Flynn là một "người đàn ông tuyệt vời" và đã bị truyền thông đối xử tệ.

Tuy nhiên, các thành viên cấp cao đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham đã gia tăng kêu gọi điều tra.

Còn Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker – được cho là một người ủng hộ Trump cũng đã nói rằng vấn đề Nga đang đe dọa chương trình nghị sự của Trump về ngoại giao và các vấn đề trong nước như y tế và chính sách thuế. Ông quan ngại rằng liệu Nhà Trắng có thể ổn định tình hình này hay không và Flynn phải điều trần trước Quốc hội.

"Chúng ta hãy đưa mọi việc công khai càng nhanh càng tốt về vấn đề có liên quan đến Nga này," Corker cho biết trên chương trình "Morning Joe" của MSNBC. "Có thể vấn đề này đi sâu hơn điều chúng ta hiện nghi ngờ."

Đảng Dân chủ cũng đang yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về sự liên hệ được cho là phi pháp giữa Flynn và Nga hay bất kỳ nỗ lực nào của Flynn hay các quan chức khác của Nhà Trắng để che giấu hành vi này.

Các lãnh đạo từ đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions và Giám đốc FBI James Comey ngày 15/2 để gửi các tài liệu và mở cuộc họp báo về việc từ chức của Flynn.

Trong khi đó, FBI và một số cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng đang điều tra hoạt động gián điệp của Nga tại Mỹ. Họ cũng đang tìm hiểu sự liên lạc giữa các quan chức tình báo Nga hoặc những người có liên quan với chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin và những người có sự liên hệ với Trump hay đội ngũ nhân sự của ông.

FBI vừa hỏi Flynn về sự liên hệ của ông với Đại sứ Nga tại Mỹ, Những nguồn tin thân cận với vụ việc này cho biết, cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng về sự sự liên hệ trước bầu cử giữa Nga và đội ngũ tranh cử Trump hay bất kỳ bằng chứng nào về hoạt động của Flynn hoặc bất cứ ai có liên hệ với Trump.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm