Sức mạnh “cách mạng” siêu tăng Nga chấn động tình báo Anh
(Tổ Quốc) -Tình báo Anh đang rung chuông báo động về xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga.

 


An Bình - / Thứ Hai, ngày 14/11/2016 - 13:59

Một bài viết tóm tắt lưu hành nội bộ của Bộ Quốc phòng Anh (MOD) đã đưa ra một cảnh báo về xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ thứ 3 T-14 của quân đội Nga. Xe tăng bọc thép này được thiết kế dựa trên hệ thống khung gầm tổng thể "Armata", theo một tài liệu rò rỉ được The Telegraph thu được cho biết.

Sức mạnh “cách mạng” siêu tăng Nga chấn động tình báo Anh - ảnh 1Xe tăng T-14 Armata trong lễ duyệt binh ngày Chiến thắng năm 2015 tại Moscow. (Nguồn: Sputnik)

"Không hề có sự cường điệu, Armata đại diện cho bước thay đổi mang tính cách mạng nhất trong thiết kế xe tăng trong nửa thế kỷ qua", báo cáo trên, được viết bởi một sĩ quan tình báo cao cấp của quân đội Anh, nhấn mạnh. "Với thiết kế hoàn chỉnh, Armata chắc chắn xứng đáng với sự khẳng định về chiếc xe tăng cách mạng nhất trong cùng thế hệ."

"Lần đầu tiên, một tháp pháo hoàn toàn tự động, số hóa, không người lái đã được tích hợp vào một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực. Và cũng là lần đầu tiên các binh lính được thiết kế ngồi trong một khoang bọc thép ở phía trước thân."

Armata là thế hệ xe tăng mới của Nga được phát triển sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ. Tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết một hợp đồng với Uralvagonzavod (UVZ), hãng sản xuất xe tăng lớn nhất thế giới về lô hàng đầu tiên 100 chiếc T-14 Armata.

Khoảng thời gian trực thăng AH-64 Apache có thể xóa sổ một chiếc xe tăng do Nga chế tạo từ một khoảng cách an toàn có thể sẽ kết thúc. Armata được cho là một trong những MBT đầu tiên có hệ thống bảo vệ chủ động.

Bên cạnh đó, Armata còn có hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA), theo một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga. " ERA mới có thể chống lại đạn từ súng chống tăng được dùng bởi các nước NATO, bao gồm cả cả đạn chống tăng xuyên giáp APFSDS DM53 và DM63 được phát triển bởi Rheinmetall - tương tự với các loại tên lửa chống tăng có điều khiển với các đầu đạn chống tăng có liều nổ cực manh.

Vũ khí chính của Armata thường là pháo 2A82 125 mm có thể "sẽ được thay thế bằng trọng pháo 152 mm mạnh hơn". Vũ khí bổ sung bao gồm súng nòng nhỏ 30 mm cũng như súng máy hạng nặng được gắn trên tháp pháo 12.5mm - có thể bắn đạn với khoảng cách đi được lên đến 3.000m/giây.

Báo cáo tình báo Anh cũng chỉ ra rằng Nga hiện đang nỗ lực để đưa "thêm sáu loại xe bọc thép đi vào hoạt động ổn định." "70% xe bọc thép của các lực lượng hoạt động trên mặt đất của Nga dự kiến sẽ được thay thế bằng xe có khung gầm bọc thép Armata".

Nga có kế hoạch có khoảng 2.300 chiếc T-14 vào năm 2025. (Tuy nhiên, báo cáo tình báo Anh chỉ ra rằng Nga chỉ có khả năng sản xuất 120 xe tăng Armata mới mỗi năm từ năm 2018.) Câu hỏi hiện nay chỉ là liệu Nga có đủ khả năng đẩy mạnh hơn nữa tiến trình hiện đại hóa lực lượng thiết giáp hay không.

(Theo The Diplomat)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm