Sức mạnh “chưa từng thấy” Đức – NATO bao trùm Đông Âu
(Tổ Quốc) - Đức và NATO ngày 7/2 đã nhấn mạnh cam kết của họ trong việc tăng cường bảo vệ biên giới phía đông của châu Âu với Nga khi một trong bốn tiểu đoàn luân phiên mới theo hiệp định của NATO đã tới Lithuania.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 08/02/2017 - 10:05

Các quan chức Đức cho biết tiểu đoàn ở Lithuania, bao gồm hơn 200 xe tăng và xe quân sự do Đức dẫn đầu, sẽ được triển khai đầy đủ vào tháng 6 năm nay, bao gồm cả quân đội đến từ Bỉ, Hà Lan, Na Uy và Luxembourg.

Sức mạnh “chưa từng thấy” Đức – NATO bao trùm Đông Âu   - ảnh 1Quân đội Đức tại Lithuania ngày 7/2. (Nguồn: Reuters)

Theo sau tiểu đoàn 1000 quân tại Lithuania sẽ là một tiểu đoàn do Mỹ lãnh đạo tại Ba Lan, do Anh đi đầu tại Estonia và quân đội từ Canada lãnh đạo ở Latvia cùng với các lực lượng luân phiên nhỏ hơn thuộc quân đội Mỹ.

Nhận được sự đồng thuận từ năm ngoái dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, NATO đang mở rộng sự hiện diện tại Đông Âu lên đến mức độ chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh với cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine trong khi cũng lo ngại sau hành động sáp nhập Crimea của Nga.

Tuy nhiên, sự lo ngại về cam kết của Mỹ với NATO đã được dấy lên từ sau cuộc bầu cử “chấn động” của Tổng thống Donald Trump – người cho rằng NATO đã "rất không công bằng" đối với việc đóng góp tài chính giữa các thành viên cho liên minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã nói rằng châu Âu nhận ra điều cần thiết để tăng cường hợp tác quốc phòng và đã làm nhiều hơn để giải quyết các vấn đề riêng của mình.

Bà cũng cho biết về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vẫn giữ vững cam kết của Washington với NATO trong cuộc điện đàm gần đây giữa hai bên.

"Sau những gì chúng tôi đã thảo luận, tôi không nghi ngờ gì về niềm tin sâu sắc của mình về tầm quan trọng của NATO và các cam kết của Mỹ với điều chúng tôi đã nhất trí về NATO", bà cho biết tại buổi lễ chào đón lực lượng Đức tại căn cứ quân sự Rukla của Lithuania, cách biên giới Nga chỉ 100 km.

Trước đó, bà Von der Leyen đã có cuộc họp đầu tiên với ông Mattis vào thứ 6 tuần trước.

Bên cạnh đó, Trong một cuộc gọi điện thoại vào ngày chủ nhật với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Trump đã đồng ý gặp các nhà lãnh đạo liên minh ở châu Âu vào tháng 5 tới.

Một quan chức NATO cho biết các lực lượng của khối sẽ tham gia vào một cuộc tập trận lớn ở Đông Âu vào tháng 6 tới còn một quan chức khác cho biết sẽ có một cuộc tấn công hạt nhân mô phỏng.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm