Sức mạnh đặc nhiệm Trung Quốc - Saudi lần đầu sát cánh
(Tổ Quốc) - Lực lượng đặc nhiệm từ Trung Quốc và Saudi Arabia đã tổ chức hoạt động diễn tập chung chống khủng bộ lần đầu tiên, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 27/10.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 - 06:16

Reuters nhận định đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc để mở rộng quan hệ an ninh với các nước ở Trung Đông và các nước láng giềng Hồi giáo.

25 người của mỗi bên tham gia đào tạo trong hơn hai tuần từ ngày 10/10 và tập trung vào các kĩ năng và chiến thuật chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố ở gần thành phố Trùng Khánh, Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết.

Sức mạnh đặc nhiệm Trung Quốc - Saudi lần đầu sát cánh - ảnh 1Hoạt động diễn tập chống khủng bố tại Bắc Kinh năm 2014. (Nguồn: Reuters)

"Huấn luyện chống khủng bố chung lần này hướng vào việc nâng cao khả năng của quân đội hai nước để chống lại chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa an ninh phi truyền thống", tờ báo cho biết.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Saudi Arabia đầu năm đến nay, cam kết sẽ mở rộng hợp tác an ninh và chống khủng bố.

Trung Quốc nói rằng các doanh nghiệp và người dân của mình phải đối mặt với một mối đe dọa ngày càng tăng từ chủ nghĩa khủng bố khi sự liên kết toàn cầu đang mở rộng, do đó, nước này nhận thấy cần tham gia về mặt ngoại giao nhiều hơn vào các điểm nóng xung đột tại các khu vực, trong đó có Trung Đông.

Các quan chức Trung Quốc từ lâu cũng đã lo ngại rằng sự bất ổn an ninh ở Afghanistan sẽ tràn vào Tân Cương – nơi tập trung người Hồi giáo Uighur.

Nhà chức trách ở khu vực biên giới Kyrgyzstan cho biết một vụ đánh bom liều chết vào đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Kyrgyzstan trong tháng 8 là do các tay súng người Uighur hoạt động tại Syria.

Đối mặt với các mối đe dọa như vậy, Trung Quốc vào tháng 8 thiết lập một liên minh chống khủng bố với các nước láng giềng Pakistan, Afghanistan và Tajikistan – các nước có biên giới với Tân Cương.

Từ 20 – 24/ 10, hơn 400 binh lính đến từ Trung Quốc và Tajikistan đã tổ chức cuộc diễn tập chống khủng bố dọc theo biên giới miền núi Tajik với Afghanistan, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 25/10.

Các quan chức Afghanistan tham gia quan sát cuộc tập trận, bao gồm hoạt động giải cứu con tin và huấn luyện chiến đấu.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm