Sức mạnh Nga chưa đủ, mâu thuẫn “phủ mờ” hòa bình Astana?
(Tổ Quốc) - Lực lượng nổi dậy Syria ngày 13/2 đã dấy lên những lo ngại về việc tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Nga bảo trợ trong tuần này.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 15/02/2017 - 06:37

Lực lượng nổi dậy Syria ngày 13/2 đã dấy lên những lo ngại về việc tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Nga bảo trợ trong tuần này, cáo buộc Moscow đã thất bại trong việc yêu cầu Damascus thực hiện đầy đủ một thỏa thuận ngừng bắn hay có những bước đi xây dựng lòng tin.

Sức mạnh Nga chưa đủ, mâu thuẫn “phủ mờ” hòa bình Astana? - ảnh 1Những nỗ lực kết thúc xung đột Syria 6 năm qua tại Syria vẫn còn đối mặt nhiều mâu thuẫn. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, Kazakhstan ngày 11/2 cho biết họ đã mời phía chính phủ và lực lượng nổi dậy chuẩn bị cho các cuộc đàm phán ngày 15-16/2. Họ đã tham dự một cuộc họp gián tiếp tương tự ở thủ đô Astana, Kazakhstan vào tháng trước nhằm củng cố một lệnh ngừng bắn do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ.

"Các phe phái đối lập sẽ không tham dự Astana vì phía Nga đã không tuân theo những gì họ đã đồng ý trước, trong và sau khi diễn ra (thượng đỉnh) Astana trong việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn," Mohammad Al Aboud, một quan chức cấp cao của lực lượng nổi dậy, nói với Reuters.

Một quan chức thứ hai của phe này, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết một số nhóm đối lập có thể tham dự, tuy nhiên chỉ khi nhìn thấy những tiến bộ trong hai ngày tới.

 Nga cho đến nay đã không thúc đẩy bất kỳ động thái hữu hình nào hướng đến việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn, tiếp nhận viện trợ nhân đạo, hoặc việc thả các tù nhân nổi dậy nữ - điều đã được nêu tại cuộc họp đầu tiên ở Astana, ông nói thêm. "Có vẻ như áp lực của Nga là chưa đủ", quan chức này nói.

Nga – bên ủng hộ chính quyền Syria của Tổng thống Assad và Thổ Nhĩ Kỳ - ủng hộ phe đối lập đã tìm cách hồi sinh tiến trình ngoại giao hướng tới việc kết thúc xung đột kể từ khi chính phủ Syria và lực lượng ủng hộ đã đánh bại phe đối lập ở Aleppo trong tháng 12/2016.

Trước đó, chính phủ Syria ngày 13/2 cho biết đã sẵn sàng trao đổi tù nhân với các lực lượng đối lập. Truyền thông nhà nước Syria dẫn lời một nguồn tin chính thức cho biết chính phủ đã "sẵn sàng" để trao đổi tù nhân trong các nhà tù của mình cho những người "bị bắt cóc bởi các nhóm khủng bố".

Một quan chức đối lập bác bỏ tuyên bố này, chỉ trích Damascus giam giữ nhiều tù nhân hơn so với vài người lực lượng đối lập đang bắt giữ.

Vòng hòa đàm mới trong tiến trình

 do Liên Hợp Quốc hỗ trợ sẽ bắt đầu tại Geneva vào tuần tới.

Đặc phái viên Liên hiệp quốc về Syria, Staffan de Mistura, ngày thứ hai đã gửi giấy mời các bên tham cuộc đàm phán Geneva, bắt đầu vào ngày 23/2, sau khi các cuộc tham vấn đầu tiên bắt đầu vào khoảng ngày 20/2, phát ngôn viên của ông Mistura là Yara Sharif nói. Phái đoàn chính của lực lượng đối lập đã chấp thuận lời mời này.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm