Sức mạnh Nhật với tiêm kích đa năng F-35
(Tổ Quốc) - Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á sở hữu mẫu tiêm kích đắt đỏ F-35 của Mỹ.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 16/08/2016 - 16:04

Ngày 14/8, Lực lượng Phòng vệ trên không (JASDF) của Nhật Bản đã công bố một bức ảnh của chiếc F-35 mới được hoàn thành, đang trải qua chuyến bay thử nghiệm tại căn cứ không quân Luke và sắp được chuyển giao cho Nhật Bản.

Sức mạnh Nhật với tiêm kích đa năng F-35 - ảnh 1Chiếc F-35 mà Nhật Bản sắp nhận được. (Nguồn: JASDF)

Đầu tháng này, biến thể F-35A của dòng tiêm kích này được tuyên bố là đã sẵn sàng chiến đấu và sẽ sớm được chuyển giao cho các đối tác quốc tế.

Đây là 1 trong 4 chiếc F-35 đang được chế tạo cho JASDF, được đặt tên là lô AX- 1 tại cơ sở của Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, mang số hiệu 69-8701.

Tổng cộng, Tokyo đã lên kế hoạch mua 42 chiếc F-35As phiên bản cất và hạ cánh thông thường để thay thế cho phi đoàn máy bay Mitsubishi-McDonnell Douglas F-4J Kai (Phantom II) từ những năm 1960 của Nhật Bản. Trong số đó, 28 máy bay sẽ được bàn giao trong vòng 5 năm tới.

Ngày 25/6/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã tuyên bố rằng chiếc F-35 đầu tiên sẽ đặt tại Misawa, - căn cứ cũng sẽ nhận được 4 trong tổng số 20 chiếc máy bay được bàn giao năm 2017.

Sau khi được bàn giao, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á sở hữu mẫu tiêm kích tối tân này của Mỹ.

Trước đó, Tokyo đã nhiều lần đề nghị mua một phi đội F-22 Raptor nhưng đến nay vẫn không được chính phủ Mỹ chấp thuận.

Động thái trên diễn ra trong khi tập đoàn Lockheed Martin đang chuẩn bị chuyển giao tiêm kích đa năng F-35 Fighters Joint Strike cho các khách hàng trên toàn thế giới.

Dù được cho là loại tiêm kích vô cùng hiện đại, F-35 hiện vẫn gặp phải rất nhiều vấn đề trong quá trình sản xuất, trong đó có lỗi phần mềm, trục trặc động cơ, khả năng bay...

Mặc dù Mỹ thông báo F-35A đã sẵn sàng chiến đấu nhưng trên thực tế, mẫu máy bay này vẫn gặp phải một số vấn đề về ghế phóng, đe dọa tính mạng của các phi công. Không quân Mỹ hiện vẫn đang tìm giải pháp để khắc phục các sự cố này.

(Theo IHS Janes, Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817