Sức mạnh tàu sân bay lớn nhất Nhật Bản sắp đổ bộ Biển Đông
(Tổ Quốc) - Nhật Bản có kế hoạch đưa tàu chiến lớn nhất của mình thực hiện một chuyến đi kéo dài 3 tháng qua Biển Đông bắt đầu vào tháng 5 tới
An Bình - / Thứ Hai, ngày 13/03/2017 - 18:34

Nhật Bản có kế hoạch đưa tàu chiến lớn nhất của mình thực hiện một chuyến đi kéo dài 3 tháng qua Biển Đông bắt đầu vào tháng 5 tới, Reuters dẫn lời ba nguồn tin cho biết – động thái đánh dấu chương trình hải quân lớn nhất của nước này trong khu vực kể từ Thế chiến Hai.

Sức mạnh tàu sân bay lớn nhất Nhật Bản sắp đổ bộ Biển Đông - ảnh 1Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản cho phép Nhật Bản thể hiện sức mạnh quân sự vượt ra khỏi lãnh thổ của mình. (Nguồn: Reuters)

Tàu sân bay trực thăng Izumo, hoạt động từ hai năm trước, sẽ có các điểm dừng tại Singapore, Indonesia, Philippines, Indonesia và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar với các tàu hải quân Ấn Độ và Mỹ ở Ấn Độ Dương vào tháng 7 tới. Con tàu này sau đó sẽ trở lại Nhật Bản vào tháng Tám, các nguồn tin cho biết.

"Mục đích của hành trình là để kiểm nghiệm khả năng của Izumo bằng cách triển khai con tàu thực hiện một nhiệm vụ mở rộng", một trong những nguồn tin thân cận cho biết. "Izumo sẽ tham gia huấn luyện với Hải quân Mỹ ở Biển Đông", ông nói thêm, yêu cầu giấu tên.

Người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Nhật Bản  (SDF) từ chối bình luận.

Nhật Bản muốn mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đang thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc trong những tháng gần đây sau khi chỉ trích quan hệ liên minh với Mỹ, thăm Izumo khi con tàu ghé thăm Vịnh Subic, cách Manila 100 km về phía tây, một nguồn tin cho hay.

Izumo có chiều dài 249m và có kích thước bằng tàu sân bay trong Thế chiến Hai của Nhật Bản và có thể mang theo chín máy bay trực thăng. Izumo có cấu trúc tương tự như các tàu sân bay tấn công đổ bộ đổ bộ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, tuy nhiên, không có hạ tầng để hạ thủy các tàu đổ bộ và tàu chiến khác.

Nhật Bản trong những năm gần đây, đặc biệt dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, đã nới lỏng những hạn chế đối với lực lượng quân đội. Trước đó, Izumo được thiết kế như một tàu khu trục do hiến pháp nước này cấm các vũ khí tấn công. Tuy nhiên, con tàu này vẫn cho phép Nhật Bản thể hiện sức mạnh quân sự vượt ra khỏi lãnh thổ của mình.

Được triển khai tại Yokosuka, gần Tokyo, cũng là nơi có tàu sân bay Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Mỹ, nhiệm vụ chính của Izumo là chống tàu ngầm.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại