Sức nặng đoàn kết Anh khi kích hoạt Brexit khốc liệt
(Tổ Quốc) - Tối ngày 28/3 (giờ địa phương) , Thủ tướng Anh Theresa May đã ký vào lá thư lịch sử thông báo quyết định Anh rời khỏi EU và trưa ngày 29/3, tiến trình Brexit chính thức được kích hoạt.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 29/03/2017 - 10:30

Ngày 29/3, lá thư sẽ được chuyển tới chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và khi ông Tusk mở thư –Điều 50 của Hiệp ước Lisbon chính thức được kích hoạt, bắt đầu tiến trình đàm phán 2 năm về các điều khoản ra đi.


Sức nặng đoàn kết Anh khi kích hoạt Brexit khốc liệt - ảnh 1Bà May đã kí bức thư  thư chính thức gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk về việc Anh khởi động Brexit. (Nguồn: Getty)

 Về phía Anh, cùng lúc thư thông báo được gửi tới ông Tusk, ở London, bà May sẽ đưa ra tuyên bố tại Hạ viện vào lúc 12h30 pm, xác nhận quá trình Brexit đã bắt đầu. Bà sẽ phát biểu về sự quyết tâm đấu tranh cho mọi người dân Anh.

Bà May sẽ tuyên bố: "Khi tôi ngồi quanh bàn đàm phán trong những tháng tới, tôi sẽ đại diện cho mọi người trên toàn Vương quốc Anh - trẻ và già, giàu và nghèo, các thành phố, thị trấn, miền quê và tất cả các thôn ,ấp."

Bà May sẽ nỗ lực đoàn kết toàn nước Anh khi đề cập về "những giá trị của sự chia sẻ, lợi ích và những hoài bão" "có thể và phải đưa chúng ta lại với nhau ... những hoài bão đoàn kết chúng ta, để chúng ta không còn được định hình bởi cuộc bỏ phiếu mà chúng ta đã thực hiện mà bằng quyết tâm của chúng ta để đạt được thành công".

Bà cũng sẽ nói thêm rằng: "Chúng ta là một sự kết hợp tuyệt vời của người dân và các quốc gia với một lịch sử tự hào và một tương lai tươi sáng. Và, bây giờ quyết định đã được đưa ra đưa Anh rời khỏi EU. Đây là thời điểm mọi ngoài đoàn kết với nhau."

Nội dung của bức thư sẽ được công bố trước khi Thủ tướng Anh và Nội các của bà tiến hành quá trình đàm phán với các cuộc điện đàm với các đối tác châu Âu.

Bà May đã có cuộc điện đàm tốt đẹp với các nhà lãnh đạo châu Âu quan trọng vào đêm ngày 28/3. Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, cho biết ông đã có cuộc trò chuyện điện thoại "tốt đẹp và có tính xây dựng" với Thủ tướng Anh.

Bà May cũng đã gọi điện tới Thủ tướng Đức Angela Merkel và ông Tusk. Chính phủ Anh cho biết các nhà lãnh đạo "đã nhất trí về một EU mạnh mẽ là vì lợi ích của mọi người và rằng Anh sẽ vẫn là một đồng minh thân thiết và tận tụy với EU".

Một phát ngôn của chính phủ Anh nói thêm: "Họ cũng đồng ý về tầm quan trọng của việc tiến hành các cuộc đàm phán với tinh thần xây dựng và tích cực, đồng thời đảm bảo quá trình ra đi trôi chảy và có trật tự."

Tuy nhiên, bà May dự kiến sẽ phải đối mặt với một chặng đường khó khăn khi các nhà lãnh đạo châu Âu đã nói rằng họ sẽ phủ quyết bất kỳ nỗ lực nào nhằm xóa bỏ quyền của người nhập cư trước khi Anh thực sự ra đi vào năm 2019.

Guy Verhofstadt, trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Nghị viện châu Âu đã cảnh báo bà May rằng bất kỳ "quyết định đơn phương" nào nhằm hạn chế quyền của công dân EU ở Anh "sẽ trái với luật của EU" và sẽ "bị phản đối mạnh mẽ".

(Theo Telegraph)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817