Sức nặng Iran, Syria “đè nặng” Mỹ, Israel tại Trung Đông
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tới thăm Israel vào hôm thứ Sáu với các cuộc thảo luận tập trung về Iran, Syria.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 - 16:25

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tới thăm Israel vào hôm thứ Sáu với các cuộc thảo luận tập trung về Iran, Syria và mối quan hệ chiến lược chặt chẽ của hai nước bất chấp những căng thẳng gần đây dưới thời ông Barack Obama.

Ông Mattis đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman vào sáng Thứ Sáu, sau đó là các cuộc gặp với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin.

Sức nặng Iran, Syria “đè nặng” Mỹ, Israel tại Trung Đông - ảnh 1Ông Mattis đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman vào sáng Thứ Sáu. (Nguồn: AFP)

Israel và Mỹ từ lâu đã có những mối quan hệ chiến lược chặt chẽ, và Washington cung cấp cho Israel viện trợ quốc phòng hơn 3 tỷ USD mỗi năm và Tổng thống Donald Trump cũng cam kết hỗ trợ liên tục cho nước này.

Bất chấp những căng thẳng trong việc xây dựng khu định cư của Israel, chính quyền của ông Obama đã ký một thỏa thuận mới với Israel trước khi ông rời văn phòng, tăng số tiền viện trợ lên tới 3,8 tỷ USD cho giai đoạn 10 năm bắt đầu từ năm 2018.

Ông Mattis hy vọng sẽ được nhận được thông điệp trực tiếp từ các nhà lãnh đạo Israel về mối quan tâm của họ và những gì họ mong đợi từ chính quyền Trump, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Ảnh hưởng của Iran nằm ở vị trí trọng tâm trong các mối quan tâm của Israel – điều cũng là một sự lo ngại từ Mỹ. Ông Trump đã chỉ trích "ảnh hưởng có hại" của Iran ở Trung Đông.

Israel đang theo dõi chặt chẽ sự hiện diện của Iran tại nước láng giềng Syria, nơi các lực lượng được cho là do Iran hỗ trợ đang tham chiến cùng Tổng thống Bashar al-Assad.

Bộ trưởng Tình báo Israel, Yisrael Katz, cho biết: "Bằng cách định hình bản thân chính thức ở Syria với sự hỗ trợ của Hezbollah, Iran muốn tạo ra một vùng lãnh thổ liên kết lãnh thổ với Lebanon qua Iraq và Syria, điều có thể gây nguy hiểm cho an ninh Israel".

Israel đã tìm cách tránh bị kéo vào cuộc xung đột kéo dài sáu năm tại Syria, nhưng thừa nhận đã thực hiện các cuộc không kích ở đây để ngăn chặn điều nước này cáo buộc là hoạt động cung cấp vũ khí tiên tiến cho Hezbollah.

Israel cũng là một trong những nước đầu tiên hoan nghênh động thái của ông Trump khi không kích tên lửa vào một căn cứ không quân Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học đầu tháng này.

Trong một dấu hiệu khác của mối quan hệ gần gũi, Israel sẽ nhận thêm ba máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vào Chủ nhật, và thêm vào hai máy bay nữa cho tới tháng 12.

Sự chuyển giao này nằm trong thỏa thuận Israel đã nhất trí mua 50 chiếc máy bay từ tập đoàn vũ khí Mỹ Lockheed Martin.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm