Sức nặng Mỹ về Triều Tiên và Biển Đông “ấn tượng” Shangri-La 2017
(Tổ Quốc) -Mỹ đang thúc đẩy Trung Quốc thực hiện nhiều nỗ lực hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 03/06/2017 - 14:19

Mỹ đang thúc đẩy Trung Quốc thực hiện nhiều nỗ lực hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên, dù vậy, Washington sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 3/6 cho biết.

Nhận định của ông Mattis, được đưa ra tại Diễn đàn thường niên Đối thoại Shangri-La, cũng thể hiện lập trường của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cân bằng quá trình tiếp xúc với Trung Quốc để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như thể hiện quan điểm đối với các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Sức nặng Mỹ về Triều Tiên và Biển Đông “ấn tượng” Shangri-La 2017 - ảnh 1Ông Mattis phát biểu tại Diễn đàn thường niên Đối thoại Shangri-La này 3/6. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại diễn đàn an ninh hàng đầu của châu Á, ông Mattis cho biết mối đe dọa từ Triều Tiên là "rõ ràng và đang tồn tại" và rằng Bình Nhưỡng đang tăng tốc theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Chính quyền của ông Trump đã thúc giục Trung Quốc hành động một cách tích cực để kiềm chế Bình Nhưỡng và cảnh báo rằng tất cả các lựa chọn đều được xem xét nếu Triều Tiên tiếp tục các chương trình vũ khí.

Ông chủ Lầu Năm Góc Mattis cũng cho hay: "Chính quyền của ông Trump đang được khuyến khích bởi cam kết mới từ Trung Quốc trong việc hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết việc tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên không có nghĩa Washington sẽ không lên tiếng về các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tham dự Shangri La năm nay, ông Mattis đã làm dịu mối quan ngại của các đồng minh khu vực Châu Á Thái Bình Dương về vai trò của Mỹ tại khu vực (còn nhiều tín hiệu chưa rõ dưới thời Tổng thống Trump), nói  rằng khu vực này là một ưu tiên và nỗ lực chính của Mỹ là xây dựng liên minh.

Trong một dấu hiệu thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực, ông Mattis cho biết, khoảng 60% thiết bị hàng không chiến thuật ở nước ngoài sẽ được giao cho khu vực này và ông sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ về chiến lược ổn định khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Về vấn đề Biển Đông, ông Mattis nói rằng, Mỹ không chấp nhận việc Trung Quốc triển khai vũ khí và các hạ tầng quân sự khác tại các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Mattis nói: "Chúng tôi phản đối các quốc gia quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo và thực thi yêu sách hàng hải quá mức. "Chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận những cưỡng chế thay đổi đơn phương đối với hiện trạng khu vực".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada sau đó cho biết bà "tin tưởng trọn vẹn" vào Hoa Kỳ, quan điểm đã được Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đồng tình.

AFP nhận định, về tổng thể bài phát biểu của ông Mattis đã góp phần tạo nên một môi trường tích cực, dấy lên hy vọng hợp tác và hòa bình trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi ông Mattis và những người tiền nhiệm đã ưu tiên phát triển quan hệ và củng cố liên minh hợp tác. 

(Theo Reuters, AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm