Suu Kyi thăm Trung Quốc: Ve vãn để giảm sức ép
(Tổ Quốc) - Tiến trình hòa bình và dự án đập gây tranh cãi sẽ thống trị chuyến thăm Trung Quốc của bà Aung San Suu Kyi.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 18/08/2016 - 12:44

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã đến Trung Quốc ngày 17/8 – bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ngoài 4 ngày đầu tiên kể từ khi Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà lên nắm quyền vào tháng 4.

Bà Suu Kyi dự kiến có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị và Thủ tướng Lý Khắc Cường và hai vấn đề được cho là sẽ thống trị các phiên đàm phán sẽ là tiến trình hòa bình liên quan đến lực lượng nổi dậy Myanmar ở dọc biên giới với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và dự án đập Myitsone gây tranh cãi.

Suu Kyi thăm Trung Quốc: Ve vãn để giảm sức ép - ảnh 1Bà Suu Kyi và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tháng 6/2015. (Nguồn: Reuters)

Sức ép về đập Myitsone

Chính phủ do quân đội hậu thuẫn của Myanmar trước đây đã ngừng dự án đập Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD năm 2011 trong bối cảnh lo ngại gia tăng về ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở trong nước. Phe dân tộc chủ nghĩa Myanmar bày tỏ phản đối vì 90% lượng điện được tạo ra ở con đập này sẽ lên đường đến Trung Quốc. Các nhà môi trường cũng quan ngại rằng dự án này sẽ gây ngập một diện tích lớn tương đương lãnh thổ Singapore và có lẽ sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy của sông Irrawaddy, đường thủy quan trọng nhất của Myanmar. Vào thời điểm đó, là lãnh đạo của NLD, bà Suu Kyi cũng là một trong những người phản đối việc xây dựng đập.

Hiện tại, trên cương vị là nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar, bà Suu Kyi đang đối mặt với áp lực mới từ Trung Quốc để tiếp tục dự án Myitsone.

Tuần trước, chính phủ Myanmar cho biết sẽ thành lập một ủy ban để xem xét một số dự án thủy điện, bao gồm cả Myitsone.

"Bà Suu Kyi sẽ yêu cầu ủy ban xem xét tổng thể tất cả các dự án đập trên sông Irrawaddy, không chỉ Myitsone," David Steinberg, một chuyên gia về Myanmar tại Đại học Georgetown cho biết. "Điều này rất quan trọng vì về mặt chính trị, bà ấy không thể chấp thuận đập Myitsone, tuy nhiên, việc có thể chuyển dời đầu tư sang các đập khác có thể giảm thiểu sức ép từ Trung Quốc."

Tiến trình hòa bình

Chuyến thăm trên của bà Suu Kyi diễn ra trước thềm Hội nghị Hòa bình Panglong sẽ được tổ chức ngày 31/8- nơi tất cả các nhóm dân tộc có vũ trang Myanmar được mời đến gặp các nhà đàm phán của chính phủ.

Trong vấn đề này, Trung Quốc đóng một vai trò hết sức tinh tế, đặc biệt là đối với xung đột đang diễn ra giữa chính phủ Myanmar và nhóm dân tộc thiểu số Kokang ở sát biên giới Myanmar – Vân Nam.

"Trung Quốc rất quan trọng đối với sự thành công" của Hội nghị Panglong nhưng không phải bằng cách chính quyền Myanmar nghiêng về phía Trung Quốc mà là Trung Quốc có thể buộc Vân Nam dừng cung cấp vũ khí trái phép cho các lực lượng nổi dậy Myanmar, "Steinberg nói.

Cơ hội “mặt đối mặt”

Quan hệ Myanmar – Trung Quốc đã trở nên “gập ghềnh” kể từ khi chính quyền quân sự mất quyền lực năm 2011. Chính phủ Trung Quốc và bà Suu Kyi đã thận trọng “ve vãn” nhau từ khi biểu tượng dân chủ Myanmar mới chỉ là phe chiến thắng tiềm năng trong cuộc bầu cử lịch sử Myanmar năm ngoái. Bà Suu Kyi đã được tiếp đón bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh lúc đó, một sự ưu tiên hiếm hoi đối với người lãnh đao phe đối lập tại Myanmar lúc đó.

Myanmar đang tìm kiếm đầu tư kinh tế lớn hơn từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh muốn người hàng xóm của mình đóng một vai trò trong chiến lược "Một vành đai, Một con đường", theo Fan Hongwei, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn cho biết.

Chuyến thăm này sẽ đem lại cho các nhà lãnh đạo hai bên cơ hội tạo dựng sự thân thiết, các nhà phân tích cho biết. "Khi hai bên và hai chính phủ vẫn còn khá mới mẻ với nhau ... [chuyến thăm này] sẽ là phương thức giúp các nhà lãnh đạo gặp mặt trực tiếp để trao đổi lập trường, điều có thể giúp tăng sự tin tưởng và giảm sự hiểu lầm" trong khu vực, Fan nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 15/8 cho biết chuyến thăm này "mang ý nghĩa rất lớn đối với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước", Tân Hoa Xã đưa tin.

Chuyến thăm này cũng diễn ra trước khi bà Suu Kyi dự kiến tới Mỹ vào tháng tới – điều nhấn mạnh sự ưu tiên trong quan hệ của Myanmar với người láng giềng khổng lồ của mình. "Mối quan hệ giữa các nước láng giềng luôn tinh tế hơn so với giữa các quốc gia xa cách nhau ", bà Suu Kyi nói với hãng Tân Hoa Xã vào năm ngoái.

(Theo SCMP, WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817