Syria: Canh bạc sụp đổ sau “thảm kịch nhân đạo”
(Tổ Quốc) - Mỹ và Nga không ngừng đổ lỗi cho nhau sau vụ tấn công vào đoàn xe chở hàng viện trợ của Liên hợp quốc.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 21/09/2016 - 09:26

Sáng 20/9, một đoàn xe chở hàng viện trợ của Liên hợp quốc và Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ Syria đã bị bắn phá ở khu vực Urum al-Kubra, phía Tây thành phố Aleppo và khiến 20 người thiệt mạng.

Trong cùng ngày, phía Mỹ đã lên tiếng cho rằng hai máy bay Nga đã thực hiện vụ tấn công trên và dẫn đến sự đổ vỡ của lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực từ ngày 12/9.

Hai máy bay chiến đấu Sukhoi SU-24 đang ở vùng trời phía trên đoàn viện trợ tại thời điểm đoàn xe bị tấn công, hai quan chức Mỹ nói với Reuters, trích dẫn thông tin tình báo nước này.

Syria: Canh bạc sụp đổ sau “thảm kịch nhân đạo” - ảnh 1Mỹ cho rằng hai chiếc Sukhoi-24 của Nga là thủ phạm của vụ tấn công vào đoàn xe viện trợ. (Nguồn: Reuters)

Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho biết Nhà Trắng buộc Nga chịu trách nhiệm cho những gì ông gọi là một "thảm kịch nhân đạo to lớn".

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ những khẳng định trên, nói với các phóng viên tại Liên Hiệp Quốc rằng chính quyền Hoa Kỳ "không có bằng chứng" cho tuyên bố trên. Sputnik cũng dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng động thái của Mỹ là nhằm đánh lạc hướng mọi sự chú ý khỏi những "nhầm lẫn” của liên quân do Mỹ dẫn đầu khi tấn công lực lượng vũ trang Syria.

Vụ tấn công đã khiến Liên Hiệp Quốc đình chỉ tất cả các chuyến hàng viện trợ vào Syria. Quan chức cấp cao đến từ 23 quốc gia ngày 20/9  đã có cuộc thảo luận về Syria tại một khách sạn sang trọng ở New York nhưng chỉ đạt được một thỏa thuận là sẽ nhóm họp lần nữa vào ngày thứ sáu để bàn cách kết thúc cuộc xung đột này.

Vụ việc trên cũng đã trở thành một “đòn giáng chết người” đối với những nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn cuộc xung đột đã sang năm thứ 6 tại Syria. Các quốc gia đang chia rẽ về việc tái khởi động lệnh ngừng bắn. "Lệnh ngừng bắn chưa chết yểu", Bộ trưởng giao Hoa Kỳ John Kerry cho biết sau cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói với các phóng viên rằng nếu không có lệnh ngừng bắn thì sẽ có một "vòng xoáy chiến tranh tại đây, tuy nhiên, chúng ta phải thẳng thắn rằng, đàm phán Mỹ-Nga đã đạt đến giới hạn của nó."

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ngày 12/9 là một “canh bạc hợp tác chưa từng có” giữa Hoa Kỳ và Nga, bất chấp sự tin cậy giữa hai bên từ sau thời Chiến tranh Lạnh đến nay đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao về Syria vào ngày 21/9.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm