Syria đỏ lửa: Mỹ - Nga bất ngờ tan băng
(Tổ Quốc) - Các cuộc đàm phán Mỹ - Nga về các cuộc không kích riêng biệt chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang được cải thiện và trở nên thường xuyên hơn, các quan chức Mỹ cho biết.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 28/12/2016 - 06:48

Các bên đã trao đổi thông tin về thời gian thực diễn ra không kích và thậm chí vạch ra cả các mục tiêu không kích trong những tháng tới. Tiến trình này xua tan quan niệm cho rằng quan hệ giữa cựu thù thời Chiến tranh Lạnh đang "đóng băng".

Mỹ - Nga: Băng đang tan?

Trong các cuộc thảo luận, Nga đã thể hiện rõ ưu tiên chống khủng bố ở Syria của nước này là chiếm lại thành phố cổ Palmyra, các quan chức Mỹ cho biết, trong khi phía Mỹ xác định tập trung vào thành trì lớn của IS là Raqqa.

Tiến trình liên lạc chặt chẽ đang được tăng cường bất chấp những thông tin cho rằng các cựu thù thời Chiến tranh Lạnh đang cáo buộc lẫn nhau về sự tàn phá tại Aleppo và tuyên bố của Moscow rằng quan hệ hai bên đang" đóng băng trên tất cả các cấp độ."

Các cuộc thảo luận quân sự bí mật không tập trung vào vị thế đối lập của hai quốc gia trong cuộc nội chiến Syria, nơi Nga đang hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ Syria trong khi Mỹ ủng hộ các nhóm nổi dậy,  các quan chức cho biết.

Các quan chức Mỹ thân cận với tiến trình đối thoại – hiện vẫn đang diễn ra cho biết rằng cả hai bên đang nỗ lực gạt bỏ những bất đồng và chỉ trích, bao gồm những việc Mỹ cáo buộc Nga đã gây ra tội ác chiến tranh tại Aleppo trong khi Nga cho rằng Mỹ đã hỗ trợ các nhóm khủng bố như al-Qaeda.

Sự khốc liệt của Palmyra

Phần lớn các cuộc hội đàm tập trung vào chiến lược ngắn hạn của hai quốc gia, đặc biệt là về Palmyra.

Syria đỏ lửa: Mỹ - Nga bất ngờ tan băng - ảnh 1Lực lượng Nga tại Palmyra, Syria ngày 14/4 (Nguồn: AP)

Palmyra hiện là một nhiệm vụ cấp bách hơn sau khi các chiến binh IS gần đây bất ngờ tái chiếm lại thành phố này sau 9 tháng nằm trong tay quân đội chính phủ. Trong một cuộc tấn công chớp nhoáng, IS đã thu giữ nhiều thiết bị và vũ khí quân sự của Nga và quân đội Syria, bao gồm pháo phòng không hạng nặng – vũ khí có thể được sử dụng chống lại liên quân và các lực lượng thân cận.

Chiến trường Palmyra đang đặt ra những khó khăn đặc biệt. Hàng trăm tay súng của IS được cho là đang hoạt động trong thành phố. Tuy nhiên, lực lượng chính phủ Syria và quân đội Nga cũng đang hiện diện tại đây và đặt ra thách thức để phân biệt họ.

Kể từ ngày 15/12, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích vào khoảng 20 địa điểm trên khắp Palmyra, tiêu huỷ vũ khí phòng không, xe tăng, đường băng, kho nhiên liệu lưu trữ và các phương tiện, thiết bị khác. Trong cùng thời gian này, các quan chức Mỹ và Nga đã đảm bảo rằng quân đội hai nước không tiến hành các hoạt động quân sự vượt ra khỏi vùng trời nơi IS đã tái chiếm được tại Palmyra và rằng quân đội Mỹ không không kích nhầm vào lực lượng của Nga và Syria khi tấn công IS.

Mong muốn của Putin không hề viển vông?

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã vượt ra ngoài phạm vi hẹp trên, thậm chí đề cập đến cả các chiến lược rộng hơn của cả hai nước, một số quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.

Trong khi thảo luận, người Nga cũng đã chia sẻ rằng sau khi họ chiếm lại Palmyra, họ muốn tiến tới tấn công IS tại chiến trường Deir el-Zour, một thành phố gần biên giới Iraq. Thành công tại Deir el-Zour, theo một quan chức Mỹ, có thể khiến quân đội Nga mất vài tháng.

Trước đó, các quan chức Hoa Kỳ có những hạn chế trong tiến trình hợp tác với Nga. Luật pháp Mỹ cấm bất kỳ mối quan hệ quân sự nào giữa Mỹ và Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014.

Vượt lên những hạn chế này, khi xung đột Syria đã leo thang, một yếu tố quan trọng hơn đối với Mỹ và Nga là hợp tác để đảm bảo tránh sự xung đột và các tai nạn khác khi hai bên tiến hành ngày càng nhiều các cuộc không kích tại khu vực – như tai nạn đã xảy ra khi Mỹ không kích nhầm hàng chục binh sĩ Syria ở gần Deir el-Zour trong tháng 9.

"Chúng tôi chắc chắn không muốn lặp lại điều đó," Đại tá không quân John Dorrian, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria cho biết.

Những diễn biến mới về các cuộc không kích của Mỹ tại Palmyra trong tuần qua đã thể hiện những nỗ lực đặc biệt quan trọng hướng tới Nga, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây luôn bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ cải thiện quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Nga, nền tảng cho tiến trình này dường như đang được xúc tiến.

 (Theo AP) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm