Syria: “Thoát cương” Nga – Mỹ
(Tổ Quốc) - Một hội nghị cấp cao về cuộc khủng hoảng Syria đã kết thúc ngày 22/9 mà không đạt được thỏa thuận nào về việc tiếp tục lệnh ngừng bắn.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 - 09:50

"Chúng tôi không thể đi ra với thế giới và nói rằng chúng ta có một thỏa thuận khi chúng ta không thể", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã không thể dừng các cuộc tấn công của chính phủ Syria và ngăn chặn các chiến dịch tấn công vào các thành phố.

Syria: “Thoát cương” Nga – Mỹ - ảnh 1Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp ngày 22/9. (Nguồn: AP)

"Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu có còn cơ hội nào để tiến tới hợp tác, bởi vì rõ ràng là chúng ta không thể tiếp tục trên cùng một con đường nữa," ông Kerry nói.

 Mỹ và Nga đã đi theo hai con đường riêng của họ khi  bạo lực ở Syria bùng lên một lần nữa và các mối quan hệ giữa hai cường quốc dường như đang xuống một mức thấp mới.

Không ai nói về việc có thể nhanh chóng hồi phục ngừng bắn, thậm chí các biện pháp xây dựng lòng tin dường như vượt quá tầm tay của ông Kerry và Lavrov vào thời điểm này.

Các nhà ngoại giao Mỹ cho biết ông đã sẵn sàng gặp ông Lavrov một lần nữa vào ngày 23/9 để thảo luận về tình hình hợp tác hiện nay. Tuy nhiên, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, Staffan de Mistura, bày tỏ sự chán nản và gọi đây là một "cuộc họp dài, khó khăn và thất vọng."

Tuyên bố của ông Kerry cho thấy một cái kết đáng ngại sau nhiều nỗ lực ngoại giao hướng tới hòa bình.  Thậm chí ngay trong thời điểm diễn ra cuộc họp, một chỉ huy quân sự của Syria cho biết sẽ khởi động lại chiến dịch tấn công ở phía bắc thành phố Aleppo, chiến trường ác liệt nhất trong những tháng gần đây.

Theo một quan chức có mặt lúc đó, sau khi nhận được thông tin trên, ông Kerry rất tức giận rằng "ngay cả khi chúng ta gặp nhau ở đây, họ đang làm điều này".

Tổng thống Syria Assad trong một cuộc nói chuyện trước đó với AP tại Damascus đã cho biết rằng Hoa Kỳ là bên có lỗi đối với sự thất bại của thỏa thuận ngừng bắn khi không thể kiểm soát các nhóm "khủng bố" và gây ra một cuộc tấn công đã giết chết hàng chục binh sĩ Syria cuối tuần qua.

(Theo AP, AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm