Syria và khủng bố “hâm nóng” cuộc gặp Tổng thống Trump- Macron
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Paris ngày 12/7 để gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về Syria và chống khủng bố.
Thứ Tư, ngày 12/07/2017 - 15:35

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Paris ngày 12/7 để gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về Syria và chống khủng bố, đồng thời tránh những vấn đề gai góc đã chia rẽ hai bên.

Ông Trump và ông Macron – đều là các tân lãnh đạo sau bầu cử tổng thống, đã có những lập trường rất  khác nhau trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và thương mại.

Syria và khủng bố “hâm nóng” cuộc gặp Tổng thống Trump- Macron - ảnh 1Hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ bên lề thượng đỉnh NATO trong tháng 5. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Hoa Kỳ và Pháp nói chuyến thăm của ông Trump tới Paris sẽ giúp các nhà lãnh đạo tập trung vào những vấn đề mà sự tập trung chính của họ còn chồng chéo nhau, bao gồm việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria và chống khủng bố trên toàn cầu.

Trước đó, ông Macron đã mời ông Trump tới Pháp để chào mừng ngày Quốc khánh 14/7 và kỷ niệm 100 năm quân đội Hoa Kỳ tham chiến Thế chiến thứ nhất.

Ông Alexandra de Hoop Scheffer, Giám đốc Trung tâm cố vấn Quỹ Marshall, cho biết: "Đối với Pháp, đây là cơ hội đặc biệt để thể hiện sức mạnh quân sự của Pháp ... và đó là điều rất quan trọng đối với Trump".

Ông Trump đã nhiều lần dấy lên lo ngại tại các sự kiện gặp gỡ liên minh Châu Âu và NATO khi nêu lên vấn đề các nước thành viên chưa đóng góp chi tiêu công bằng.

Mặc dù Pháp không đáp ứng được mục tiêu của NATO trong việc chi tiêu 2% GDP cho quân đội, ông Trump hài lòng rằng đất nước này rất gần với mục tiêu đó, một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Ông Trump sẽ đến Paris vào sáng ngày 13/7, tham dự lễ đón tại Les Invalides, nơi ông cũng sẽ tham quan một bảo tàng chiến tranh của Pháp và thăm ngôi mộ Napoléon. Sau đó, hai nhà lãnh đạo Trump và Macron sẽ tổ chức một cuộc họp song phương và sau đó là một cuộc họp báo, Nhà Trắng cho biết.

Chuyến đi của ông Trump tới Pháp diễn ra ngay sau cuộc họp G20 tại Hamburg, Đức vào tuần trước khi Mỹ tái khẳng định chính sách rút khỏi hiệp định khí hậu Paris năm 2015.

Erik Jones, chuyên gia nghiên cứu về châu Âu và Á-Âu tại Đại học Johns Hopkins, nói: "Họ hoàn toàn trái ngược về các thông điệp, khi ông Trump tập trung vào chính sách 'ưu tiên nước Mỹ thì ông Emmanuel Macron đang hướng về về một tầm nhìn toàn cầu hóa cho Pháp và châu Âu."

Ông Jones nói: "Điều này sẽ tạo ra sự tương phản rất rõ ràng khi hai người gặp nhau ở Pháp."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm