Taliban trỗi dậy “oằn mình” tấn công căn cứ Afghanistan
(Tổ Quốc) - Cuộc tấn công của phiến quân Tailiban vào căn cứ quân đội Afghanistan đã khiến hơn 100 binh lính bị thương vong, tờ CNN dẫn tin.

Cuộc tấn công của phiến quân Tailiban vào căn cứ quân đội Afghanistan đã khiến hơn 100 binh lính bị thương vong, tờ CNN dẫn tin.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 - 15:20

Tấn công căn cứ quân sự Afghanistan

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid trong một tuyên bố ngày 22-4 khẳng định, vụ tấn công diễn ra nhằm mục đích trả thù cho các thủ lĩnh cấp cao thiệt mạng gần đây tại phía Bắc Afghanistan.

Taliban trỗi dậy “oằn mình” tấn công căn cứ Afghanistan - ảnh 1Căn cứ quân sự Afghanistantại TP Mazar-e-Sharif. Ảnh:CNN

Cuộc tấn công vào căn cứ quân sự tại TP Mazar-e-Sharif là nơi Quân đoàn 209 của quân đội Afghanistan đóng quân. Đây được cho là vụ tấn công có tính toán và đẫm máu nhất tại Afghanistan kể từ sau khi Taliban chiếm được một quận trọng yếu tại miền Nam Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Afghanistan Dawlat Waziri đã từ chối cung cấp các thông tin về số lượng người bị thương và tử vong.

Phiến quân Taliban đã tiến vào căn cứ quân sự phía Bắc Afghanistan, nổ súng tấn công hàng giờ khiến hơn 100 binh lính thương vong, các quan chức cho hay.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Afghanistan nói rằng phiến quân đã phóng một quả tên lửa và tấn công vào một nhà thờ Hồi giáo, nơi mà các quân nhân đang cầu nguyện. Lực lượng tấn công tiến vào căn cứ quân sự cùng với xe chiến đấu và nổ súng, phát ngôn viên quân đội Afghanistan cho biết. Cuộc xả súng đã khiến cổng căn cứ quân sợ sụp đổ. Khoảng 10 tay súng Taliban mặc đồng phục xả súng liên tục trong ít nhất 5 tiếng. Trước đó, bọn chúng đi trên hai chiếc xe Ford Ranger qua mặt 7 chốt kiểm soát để đến căn cứ quân sự ở tỉnh Balkh, miền bắc Afghanistan.

Theo người phát ngôn quân đội Afghanistan, ít nhất 5 tay súng Taliban bị bắn hạ và một bị bắt sống. Tổng thống Ashraf Ghani tuyên bố ngày 23/4 là ngày quốc tang để tưởng niệm các quân nhân và sĩ quan thiệt mạng.Tổng thống Afganishtan Ashraf Ghanin tuyên bố, đây là ngày Afghanistan sẽ ghi nhớ về các mất mát của lực lượng quân sự Afghanistan tại căn cứ quân sự.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ, Đại tá John Thomas ngay lập tức xác nhận rằng, các binh lính trong quân liên minh do Mỹ đứng đầu cũng có mặt tại căn cứ Mazar-i-Sharif khi vụ tấn công liều chết xảy ra, nhưng hiện vẫn chưa có bất cứ số liệu thương vong nào được đưa ra.

Sức mạnh Mỹ tại Afghanistan

Cuộc tấn công hàng loạt của phiến quân Taliban đã gây mất mát cho chính phủ Afghanistan và liên minh của họ. Trong 16 năm qua, Mỹ đã phải huy động số lượng lớn của binh lính tại Afghanistan để chống trọi lại lực lượng Taliban.

Vào tháng 2, Tướng John Nicolson thuộc tư lệnh chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan đã nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ về sự suy yếu về tình hình an ninh hiện tại ở Afghanistan.

 “Chúng tôi lo lắng về các cuộc tấn công bất ngờ”, ông John Nicholson nói.

Theo ông Nicholson, sự bất ổn của chính phủ, thương vong của quân đội Afghanistan, tính ảnh hưởng của Pakistan, Nga, Iran và sự lớn mạnh của các tổ chức khủng bố khiến cho tình hình ở đây trở nên rối ren.

Mỹ huy động khoảng 8400 binh lính tại Afghanistan, trong khi đó, NATO và các đồng minh hỗ trợ khoảng 6000 binh lính tại khu vực này. Từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái, có khoảng 6785 lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan bị giết, theo báo cáo từ chính phủ Afghanistan, cao gấp 3 lần tổng số binh sĩ Mỹ thương vong trong cuộc chiến.

Trong hai năm qua, quân Taliban đã giành thêm được nhiều địa bàn tại Afghanistan và hiện đe dọa chiếm cứ một số thành phố khác.

Quân đội Afghanistan vốn hứng chịu nhiều tổn thất đang phải chật vật phòng ngự trong bối cảnh lãnh đạo nước này bị cáo buộc tham nhũng và thiếu khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng.

Liên quân NATO dẫn đầu có các cố vấn tại căn cứ này để huấn luyện và hỗ trợ lực lượng Afghanistan, nhưng không có thành viên quốc tế nào bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này, các quan chức liên quân cho biết.
"Cuộc tấn công vào Quân đoàn 209 cho thấy bản chất man rợ của Taliban", Tư lệnh liên quân, tướng Mỹ John Nicholson, cho biết

Các nhà phân tích cũng cho rằng, lực lượng binh lính Mỹ có mặt tại Afghanistan cũng không làm cho tình hình cải thiện.

 “Lực lượng an ninh Afghanistan luôn suy giảm trong khi tỷ lệ người chết và tình hình mất ổn định kiểm soát khu vực lại tăng lên”, báo cáo vào 30/1 tại Quốc hội Mỹ.

Cuộc tấn công của quân đội Taliban lần này đến sau khoảng 1 tuần từ khi Mỹ tiến hành ném bom phi hạt nhân nhằm vào lực lượng khủng bố ISIS tại Afghanistan và giết chết khoảng 94 tay súng của ISIS.

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster gần đây có chuyến thăm Afghanistan khi Washington tỏ ra cân nhắc về chiến lược toàn diện về chính sách ngoại giao đối với nước này.

Chỉ huy lực lượng NATO tại Afghanistan John W. Nicholson đã đề nghị điều động thêm vài nghìn binh sĩ Mỹ đến đây. 

(Theo CNN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm