Tân Ngoại trưởng Mỹ cẩn trọng trên đường tới Nga
(Tổ Quốc) - Thảo luận về mối quan hệ tương lai Nga – Mỹ dưới chính quyền ông Trump và tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, các nhà phân tích Mỹ đã nói với Sputnik rằng ông Rex Tillerson thực sự muốn hợp tác với Nga, đặc biệt là trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 04/02/2017 - 22:28

Thảo luận về mối quan hệ tương lai Nga – Mỹ dưới chính quyền ông Trump và tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, các nhà phân tích Mỹ đã nói với Sputnik rằng ông Rex Tillerson thực sự muốn hợp tác với Nga, đặc biệt là trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, tiến trình này sẽ diễn ra từ từ để tránh phe “diều hâu” trong Quốc hội Mỹ tức giận.

Thượng viện Mỹ ngày 1/2 đã chính thức thông qua đề xuất của Tổng thống Donald Trump, công nhận cựu CEO tập đoàn Exxon, ông Rex Tillerson là Ngoại trưởng Mỹ với số phiếu 56 ủng hộ - 43 phản đối. Trong khi toàn bộ đảng Cộng hòa ủng hộ Tillerson thì hầu hết phe dân chủ phản đối ông- động thái thể hiện sự chia rẽ chưa từng có trong Thượng viện Mỹ.

Tân Ngoại trưởng Mỹ cẩn trọng trên đường tới Nga - ảnh 1Tổng thống Nga Putin và ông Rex Tillerson. (Nguồn: Sputnik)

Đối mặt sức ép

"Tổng thống Trump sẽ cần số phiếu của tất cả thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đối với một số điều luật và các cuộc gặp quan trọng," Trợ lý Giáo sư về lịch sử Robert Waters tại Đại học phía Bắc Ohio ngày 1/2 cho biết. "Không có lý do gì để ông ấy [Tillerson] đối đầu với [các Thượng nghị sỹ] Rubio, McCain và Graham về một vấn đề mà không quá cấp bách."

Cả ông Trump và Tillerson đều biết rằng những thành phần diều hâu thuộc đảng Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt ý định của Tổng thống mới và họ có thể chung tay với các đối thủ chính trị từ đảng Dân chủ để ngăn chặn ông ấy (Trump) trong việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt Nga, ông Waters giải thích.

"Nếu họ [Trump và Tillerson] cố gắng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga, họ sẽ phải đối mặt với sức ép từ cả hai đảng trong Quốc hội", ông Waters cảnh báo.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu độc lập Hòa bình và Tự do Ivan Eland cũng nói với Sputnik rằng tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ tìm cách để dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt kinh tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Nga.

"Ông [Trump] muốn điều đó và cả Tillerson cũng vậy. Họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, nhưng một số các quốc gia châu Âu có thể cản trở điều này," ông Eland cho biết.

Nhiều thách thức ngắn hạn

Ông Waters đã bày tỏ tin tưởng rằng Tillerson đã nhận định sẽ cải thiện quan hệ giữa hai siêu cường hạt nhân, tuy nhiên, dự đoán rằng tân Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên có thể sẽ phải đối phó với việc bắt đầu đàm phán lại hiệp ước thương mại.

"Ngay bây giờ, quan hệ với Nga dường như chưa là một trong những thách thức lớn. Sự tập trung của ông Tillerson sẽ cần dồn vào việc đàm phán lại các hiệp ước thương mại và cải thiện quan hệ với Mexico trong khi đang yêu cầu họ phải trả tiền cho bức tường biên giới -.! Điều này sẽ cần kỹ năng ngoại giao ấn tượng" Waters nói.

Những thay đổi chính sách của Mỹ đối với Nga cũng sẽ phải chờ đợi do những cáo buộc về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và các vụ tấn công mạng trước đó vào máy tính của chính phủ Mỹ, ông Waters tiếp tục.

"Thời gian cũng sẽ mang tới cơ hội để giảm căng thẳng và có thể dẫn đến sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực có sự quan tâm chung như cuộc chiến chống lại ISIS [Nhà nước Hồi giáo], điều không thể thúc đẩy hợp tác nếu thiếu sự tin tưởng," ông Waters giải thích.

Ông Eland cũng nói rằng cả ông Trump, Tillerson và châu Âu có thể nhận thấy cần phải tránh xung đột leo thang ở Ukraine trước khi họ trở lại vấn đề các lệnh trừng phạt.

"Tôi nghĩ rằng điều đầu tiên họ có thể phải làm là đối phó với cuộc khủng hoảng leo thang ở Ukraine," ông Eland cho biết.

Sẵn sàng đón tín hiệu mới

Vào tháng 1, trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, ông Tillerson đã bị chỉ trích về các giao dịch kinh doanh trước đó với chính phủ Nga. Tuy nhiên, cựu CEO đã nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng cần phải giữ nguyên hiện trạng đối với các lệnh trừng phạt chống Nga.

Ông Tillerson cũng từ chối công nhận quyền của Nga đối với Crimea và ủng hộ đạo luật  Magnitsky năm 2012 nhắm tới trừng phạt một số quan chức Nga. Ông Tillerson cho biết hành động của Nga tại Syria là không thể chấp nhận, tuy nhiên, từ chối cho rằng chính sách của ông Putin là "tội ác chiến tranh."

Các quan chức, người phát ngôn của Nga đã nhiều lần bác bỏ sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ, cho rằng những cáo buộc được đưa ra là vô lý và nhằm phân tâm dư luận, kéo người dân Mỹ ra khỏi các vấn đề quan trọng trong nước.

Hiện tại, Nga đã sẵn sàng liên lạc với ông Rex Tillerson và đang xem xét một cuộc gặp tại Bonn hay Munich ở Đức trong  tháng 2, nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga nói với Sputnik ngày 2/2 cho biết.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng. Chúng tôi hy vọng sẽ có có sự kết nối. Thật khó để khẳng định chính xác thời điểm diễn ra cuộc gặp. Có nhiều lựa chọn khác nhau, cả Munich và Bonn," nguồn tin cho biết.

Với việc tân Ngoại trưởng Mỹ đã chính thức nhậm chức, quan hệ Nga – Mỹ dù chưa thể cải thiện ngay lập tức nhưng đang hứa hẹn những biến chuyển quan trọng.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm