Tân Tổng thống Philippines siết chặt trật tự đất nước
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 15:49

(Tổ Quốc)- Tái áp dụng án tử cũng là một trong những kế hoạch của ông Duterte để trừng trị thẳng tay tệ nạn xã hội.

Tổng thống Philippines mới đắc cử Rodrigo Duterte ngày 16/5 đã vạch ra kế hoạch thiết lập trật tự bằng cách xóa bỏ hàng loạt tệ nạn xã hội.

Tân Tổng thống Philippines siết chặt trật tự đất nước - ảnh 1
Ông Duterte nhận được sự ủng hộ lớn trong quá trình tranh cử. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ông Duterte đã nói với các phóng viên ở thành phố quê nhà Davao rằng ông tuyên bố một cuộc chiến tranh mang phong cách Singapore đối với hành vi chống đối xã hội, cam kết sẽ cấm hút thuốc và uống rượu ở những nơi công cộng, trừng phạt mạnh tay đối với hành vi đi quá tốc độ và say rượu khi lái xe.

Ông Duterte cho biết sẽ khôi phục lại hình phạt tử hình, đã bị đình chỉ vào năm 2006, và cho phép cảnh sát nổ súng vào đối tượng bị nghi ngờ tham gia vào các tổ chức tội phạm.

Những phụ huynh cho phép con cái ra đường sau thời điểm giới nghiêm 10:00 tối sẽ bị truy tố vì tội "bất cẩn" và các lái xe taxi sẽ bắt buộc phải thay đổi đối với việc chở quá số hành khách quy định. Ông Duterte cũng sẽ nghiêm khắc đối với ô nhiễm tiếng ồn để người dân có thể có một giấc ngủ ngon.

"Đây là những điều tôi muốn thực thi chính xác ngay từ lúc bắt đầu," ông Duterte, sẽ nhậm chức Tổng thống Philippines vào ngày 30/6 tới sau khi Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu cử cho biết.

Trong khi thừa nhận rằng một số mục tiêu của ông, như chuyển đổi đất nước sang hệ thống chính trị liên bang, sẽ mất thời gian nhiều năm, ông cho biết việc cải thiện hành vi hàng ngày có thể xảy ra chỉ trong vòng vài tuần. Đất nước này sẽ thoát khỏi tội phạm và nạn buôn bán ma túy chỉ trong vòng chưa đến sáu tháng, ông nói.

"Những người hủy hoại cuộc sống của con em chúng ta sẽ bị diệt trừ; những kẻ phá hoại đất nước của chúng ta sẽ bị tiêu diệt, chỉ đơn giản như vậy,"ông nói. Hình phạt tử hình đối với các tội phạm nghiêm trọng sẽ được khôi phục và các địa phương sẽ có các đội vũ trang bảo vệ để duy trì trật tự.

Ông Duterte đã áp đặt nhiều hạn chế đối với thành phố Davao, nằm dưới sự quản lí của ông trong ba thập kỷ làm thị trưởng. Mặc dù các tài xế taxi vẫn phàn nàn về giới hạn tốc độ 60 km/ giờ (37 dặm/giờ), nhiều người dân ở thành phố này có vẻ khá thoải mái với các quy tắc của ông Duterte.Thách thức hiện nay đối với nhà lãnh đạo này sẽ là việc nhân rộng hình thức an ninh này ra cấp quốc gia.
Ông Duterte cũng hứa
hẹn sẽ cải thiện hành vi cá nhân, đã bị chỉ trích nặng nề trong chiến dịch tranh cử với một số trò đùa vô vị và những lời chửi thề.

Ông Duterte đã có cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc, Israel và Nhật Bản ngày 16/5, trong khi tiếp tục đàm phán với các thành viên nội các tiềm năng để xây dựng đội ngũ điều hành đất nước.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm