Tập Cận Bình sẽ tóm cả “hổ” và “ruồi”
(Tổ Quốc) -Ông Tập đang hướng tới một trong các “bài kiểm tra” lớn nhất chưa từng có trong lịch sử với các thành viên trong Bộ Chính trị.
Minh Anh - / Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 11:23
Tập Cận Bình sẽ tóm cả “hổ” và “ruồi”  - ảnh 1"Cánh tay vươn dài" của Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: scmp)

Theo đó, các quy định rõ ràng sẽ được đề cập tới để quản lý các thành viên trong Bộ Chính trị, bao gốm cả gia đình của họ và suốt quá trình lãnh đạo.

Trong nhiều thế kỷ, tham nhũng tại Trung Hoa lục địa đã được đề cập một cách “chính thức” trong cả tục ngữ của nước này. Giai đoạn này, Chủ tịch Tập Cận Bình đang đào sâu chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có của ông nhằm củng cố quyền lực cũng như tính hợp pháp của Đảng Cộng sản bằng cách nhắm vào cả "hổ" và "ruồi" (cách nói ví von dành cho những nhà lãnh đạo quyền lực cao và thấp).

Kể từ khi chiến dịch bắt đầu cho tới nay là được gần bốn năm, hàng ngàn cán bộ thoái hóa đã sa lưới,  trong đó cũng tóm được không ít “hổ”. Chu Vĩnh Khang, trước đây là một thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị và chủ nhiệm Ủy ban Chính Pháp trung ương, đã trở thành lãnh đạo cao cấp nhất của Bắc Kinh rơi vào vòng lao lý.

Trong khi những nỗ lực này nhận được sự hoan nghênh, người ta vẫn có lý do để hoài nghi vì hầu hết các quan chức hàng đầu đang được điều tra hoặc bị tù ngay cả khi đã nghỉ hưu.

Tập Cận Bình sẽ tóm cả “hổ” và “ruồi”  - ảnh 2

25 thành viên Bộ Chính trị cũng bước vào "ván bài lớn" (Ảnh: scmp)

Ông Tập đã đề ra các quy định hết sức rõ ràng. Đó là nhiệm vụ quan trọng và cần phải có cơ chế hiệu quả để giám sát và quản lý các hành vi và quá trình lãnh đạo của quan chức cấp cao. Theo đó, gần 380 Ủy viên Trung ương đảng và đặc biệt là 25 thành viên của Bộ Chính trị, trong đó bảy thành viên trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị với quyền lực tối cao đều sẽ phải trải qua các “bài kiểm tra” lớn nhất chưa từng có trong lịch sử.

Trong số 87 triệu đảng viên trên toàn quốc, nhóm quan chức này nắm giữ quyền tối cao và có thể thực  hiện quyền lực “bọc thép” từ chính phủ đến cơ quan lập pháp, hành pháp và cả quân sự. Do đó, quản lý chặt chẽ nhóm " thiểu số quan trọng" này chính là chìa khóa cho sự thành công của chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc.

Kể từ tháng 5 năm ngoái, lãnh đạo Trung Quốc đã chọn Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Đông, Trùng Khánh và Tân Cương là những nơi thí điểm để triển khai các biện pháp cứng rắn nhằm quản lý và điều tiết các hoạt động kinh doanh của vợ chồng và con cái các quan chức cấp cao.

Tập Cận Bình sẽ tóm cả “hổ” và “ruồi”  - ảnh 3

"Cú sút" vào quan tham của Chủ Tịch Tập (Ảnh: scmp)

Theo quy định mới nhất, vợ hoặc chồng của các quan chức hàng đầu ở các tỉnh, thành phố nêu trên bị cấm sở hữu các doanh nghiệp. Ngoài ra, không chỉ con cái của họ mà vợ hoặc chồng của con cái họ cũng không được phép tham gia vào các hoạt động kinh doanh trong các khu vực pháp lý.

Từ những năm 1980 đến nay, Trung Quốc đã phát ra hơn 20 sắc lệnh để điều chỉnh các hoạt động kinh doanh của các thành viên gia đình quan chức cấp cao, tuy nhiên không thu được kết quả như mong đợi. Trong vô số những lý do đằng sau sự thất bại này, lý do quan trọng nhất là những quy tắc đưa ra chỉ để áp dụng đối với những quan chức cấp cao ở cấp tỉnh và đô thị, không có quy định rõ ràng để quản lý các thành viên trong gia đình và người thân của 25 thành viên Bộ Chính trị bao gồm cả bảy thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Thật vậy, trong vài năm qua, các phương tiện truyền thông ở nước ngoài đã công bố về tài sản khổng lồ mà các thành viên gia đình của những nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc nắm giữ. Đây sẽ là một trong các “bài kiểm tra” lớn nhất mà các quan chức của Trung Quốc phải đối mặt.

Theo scmp

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm