Tập Cận Bình thách thức cương vị lãnh đạo nền kinh tế thế giới của Mỹ

(Tổ Quốc)-Bắc Kinh sẵn sàng lấp khoảng trống quyền lực kinh tế do chính quyền Trump tạo ra.

Thứ Tư, ngày 25/01/2017 - 12:52

Trong mấy ngày vừa qua, ngay vừa khi bước vào Nhà Trắng, Donald Trump đã say sưa thực hiện hàng loạt quyết định cứng rắn về quan hệ thương mại. Ngày 23/1, tân Tổng thống ký một sắc lệnh hành pháp rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Cũng trong ngày, tân Tổng thống Mỹ đã cáo buộc Nhật Bản và Trung Quốc tiến hành các hoạt động thương mại “không công bằng” đối với các công ty Mỹ, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ “trừng phạt những quốc gia nào vi phạm thỏa thuận thương mại và làm phương hại đến giới công nhân Mỹ trong tiến trình này”. Trước đó, ngày 20/1, Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán lại Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada; nếu không làm được điều này, Mỹ có thể rút khỏi NAFTA.

Tập Cận Bình thách thức cương vị lãnh đạo nền kinh tế thế giới của Mỹ - ảnh 1Tại Nhà Trắng, Donald Trump ký sắc lệnh Mỹ rút khỏi TPP, ngày 23/1/2017

Giới quan sát đang  chờ đợi ông Trump xử  lý thế nào quan hệ thương mại và tiền tệ với Trung Quốc. Ông có áp đặt mức thuế  45% lên hàng hóa Trung Quốc hay không? Và sẽ trả đũa việc Trung Quốc duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) thấp như thế nào?

Chính phủ Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết nhiều tranh chấp thương mại thông qua đàm phán.

Lời “tuyên chiến” Davos

Phía Trung Quốc đã chặn đầu khí thế hung hăng của ông chủ mới của Nhà Trắng. Tại Diễn đàn kinh tế tế giới Davot 17/1/2017, ông Tập Cận Bình đã đăng đàn diễn thuyết, đề cập đến sức mạnh kinh tế Trung Quốc và những điều Trung Quốc có thể làm cho nền kinh tế thế giới.

Ông Tập khẳng định, “Trung Quốc sẽ ra sức nâng cao chất lượng và hiệu ích của phát triển kinh tế”; “sẽ không ngừng kích thích động lực phát triển và sức sống của thị trường”; “Trung Quốc sẽ tích cực tạo ra môi trường đầu tư rộng mở và có trật tự, mở rộng cho các nhà đầu tư nước ngoài, xây dựng các khu thí điểm tự do mậu dịch tiêu chuẩn cao, tăng cường bảo hộ sản quyền, thúc đẩy cạnh tranh công bằng, làm cho thị trường Trung Quốc càng thêm minh bạch, ngày càng quy phạm”.

Ông Tập đã đưa ra các chỉ tiêu đầy ấn tượng mà Trung Quốc sẽ làm cho Trung Quốc, cũng như cho kinh tế thế giới. Ông Tập nói: “Dự kiến trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ nhập khẩu 8.000 tỉ USD hàng hóa, thu hút 600 tỉ USD đầu tư nước ngoài, đầu tư ra nước ngoài 750 tỉ USD, 700 triệu người sẽ đi du lịch nước ngoài. Điều này sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn hơn, nguồn vốn sung túc hơn, sản phảm phong phú hơn và có nhiều cơ hội hợp tác hơn. Đối với giới công thương các nước, sự phát triển của Trung Quốc  vẫn là cơ hội cho mọi người. Cánh cửa lớn của Trung Quốc luôn mở với thế giới, không bao giờ đóng. Cửa mở, thế giới có thể vào Trung Quốc và Trung Quốc cũng có thể đi ra thế giới. Chúng tôi hi vọng cánh cửa của các nước cũng sẽ mở một cách công bằng với các nhà đầu tư Trung Quốc”.

Tập Cận Bình thách thức cương vị lãnh đạo nền kinh tế thế giới của Mỹ - ảnh 2Tại Diễn đàn Kinh tế Davos, Tập Cận Bình tuyên bố ủng hộ tự do thương mại thế giới, ngày 17/1/2017

Dường như mọi việc ông Trump có thể làm đều nằm trong dự đoán của Bắc Kinh. Đối lập với các hành động cứng rắn liên quan các thỏa thuận thương mại của Tổng thống Trump về TPP, NAFTA, ông Tập khẳng định: “Trung Quốc sẽ ra sức mở ra một cục diện mở cửa đối ngoại cùng phát triển, thúc đẩy xây dựng khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương và đàm phán  về Hiệp định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện, hướng tới xây dựng mạng lưới khu vực mậu dịch tự do toàn cầu. Trung Quốc nhất quán chủ trương xây dựng khu vực mậu dịch tư do mở cửa, minh bạch, cùng có lợi cùng thắng chứ không phải là những vòng tròn nhỏ mang tính bài ngoại, manh mún. Trung Quốc không có ý thông qua việc hạ giá đồng NDT để nâng cao sức cạnh tranh mậu dịch, càng không chủ động phát động chiến tranh tiền tệ”…

Điều chắc chắn là Trung Quốc không chủ động gây sự với Mỹ. Nhưng với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tiềm lực kinh tế hùng hậu, Trung Quốc có thể đàm phán ngang tay với Mỹ. Cần trả đũa thì trả đũa. Một tờ báo của Trung Quốc cảnh báo rằng doanh nghiệp Mỹ có thể là mục tiêu trả đũa trong cuộc chiến thương mại.

Những việc ông Trump làm trong mấy ngày qua cũng mới chỉ là những việc “dễ làm” nhằm tạo sức ép tâm lý lên các đối tác thương mại của Mỹ, đa phần là đồng minh.

Donald Trump đang chứng tỏ quyết tâm thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi người sản xuất và tiêu dùng Mỹ. Điều này không tránh khỏi một số mâu thuẫn. Bởi vì nước Mỹ không thể vĩ đại trong “chân không quan hệ quốc tế”. Trong khi thực hiện các biện pháp bảo hộ, chính quyền Trump có nhường cho Trung Quốc đóng vai trò nước lãnh đạo nền kinh tế toàn cầu hay không? Trong rất nhiều hệ lụy của chủ nghĩa “vị Mỹ”, Washington có thể tạo ra khoảng trống quyền lực kinh tế để Bắc Kinh điền vào. Đó không hẳn phù hợp với lợi ích của người Mỹ./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm