Tập trận Balikatan Philippines, Mỹ mở màn: Đồn đoán về “bất thường”?
(Tổ Quốc) - Philippines và Mỹ ngày 8/5 đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Balikatan hàng năm.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 08/05/2017 - 13:18

Philippines và Mỹ ngày 8/5 đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hàng năm trong bối cảnh nhà lãnh đạo Duterte đang báo hiệu chính sách đối ngoại xa rời hơn với đồng minh truyền thống nhiều thập kỷ qua.

Người phát ngôn cuộc tập trận Celeste Frank Sayson nói rằng có khoảng 6.000 binh lính, bao gồm 2.800 lính Philippines và 2.600 binh lính Mỹ, tham gia cuộc tập trận "Balikatan" (vai kề vai) năm nay.

Sayson nói rằng hoạt động diễn tập kéo dài 10 ngày tập trung vào các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai, và thêm rằng tác động của cơn bão số 5 đổ bộ vào nước này sẽ được mô phỏng.

Tập trận Balikatan Philippines, Mỹ mở màn: Đồn đoán về “bất thường”? - ảnh 1Buổi lễ mở màn cuộc tập trận Balikatan 2017. (Nguồn Kyodo)

Ông cũng nói rằng binh lính từ Nhật Bản và Australia cũng tham gia, tương tự như sự kiện năm ngoái.

Các hoạt động khác nhau sẽ được thực hiện tại các tỉnh Nueva Ecija, Aurora, Isabela và Samar, tập trung vào đào tạo ứng phó thảm hoạ, tìm kiếm và cứu hộ tại khu vực đô thị, sơ tán dân và lên kế hoạch các xây dựng các chương trình bảo vệ người dân.

Năm ngoái, hơn 10.000 binh lính đã tham gia cuộc diễn tập quân sự này – trong nhiều năm qua thường bao gồm các bài tập bắn đạn thật và các hoạt động đổ bộ.

Tập trận Balikatan Philippines, Mỹ mở màn: Đồn đoán về “bất thường”? - ảnh 2Lính Mỹ trong cuộc tập trận Balikatan năm 2016. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, tháng trước, quân đội Philippines đã xác nhận rằng cuộc tập trận Balikatan năm nay sẽ không có bài tập bắn đạn thật.

Sau khi lên nắm quyền vào tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, trước căng thẳng về những chỉ trích từ phía Mỹ về chiến dịch chống ma túy của ông, đã tuyên bố rằng cuộc tập trận năm 2017 sẽ là lần cuối cùng.

Trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10 năm ngoái, ông Duterte cũng đề cập rằng ông muốn thực hiện một chính sách độc lập hơn với Washington.  

(Theo Kyodo)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm