Tập trận chung Hàn-Mỹ-Nhật: Triều Tiên có đáp trả?
(Tổ Quốc) -Sau hành động phóng 4 tên lửa ngày 6/3 tại biển Nhật Bản, Triều Tiên liệu sẽ có hành động đáp trả tiếp theo về cuộc tập trận chung của Hàn-Nhật-Mỹ ngày 14/3?
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 15/03/2017 - 13:00

Mỹ-Hàn-Nhật tập trận chung

Vào hôm 14/3, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gây sức ép đối với Triều Tiên bằng cuộc tập trận diễn ra tại khu vực mà Bình Nhưỡng đã tiến hành thử tên lửa trước đó vào ngày 6/3.

Tập trận chung Hàn-Mỹ-Nhật: Triều Tiên có đáp trả? - ảnh 1 

Trước đó Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành ba cuộc tập trận tương tự vào tháng 6, tháng 10 năm ngoái, và tháng 1 năm nay.

Cuộc tập trận diễn ra ở biển Nhật Bản, với sự tham gia của các tàu khu trục tên lửa: Sejong Great của Hàn Quốc, Kirishima của Nhật Bản và Curtis Wilbur của Mỹ.Các tàu này sẽ phát hiện và theo dõi mục tiêu tên lửa được giả định do Triều Tiên phóng. Ngoài ra trong lúc tập trận, ba bên cũng sẽ chia sẻ thông tin quân sự. Các tàu sẽ theo dõi, phát hiện mục tiêu giả định "do Triều Tiên phóng" và tìm cách tiêu diệt. Dự kiến, cuộc tập trận sẽ hết thúc vào ngày 15-3.

Theo Hải quân Mỹ, cuộc diễn tập bắt đầu vào hôm qua 14/3 nhằm tăng sức ép đối với Triều Tiên sau vụ phóng 4 quả tên lửa đạn đạo nhắm mục tiêu giả tưởng vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận đã tập trung vào các hoạt động diễn tập phát hiện và theo dõi một tên lửa giả định từ Triều Tiên, nhưng sẽ không bao gồm giai đoạn đánh chặn tên lửa.

Thời gian gần đây, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ban hành lệnh tiêu diệt các tên lửa của Triều Tiên nếu phát hiện ra bất kỳ nguy cơ đe dọa nào.

Tở BBC cho biết, cuộc diễn tập nhằm triển khai hệ thống liên kết dữ liệu chiến thuật nhằm kết nối các hoạt động tình báo, và kết nối dữ liệu trong quá trình diễn tập.

Trong một thông tin liên quan, nhiều khả năng một cuộc huấn luyện thực địa hàng năm giữa Washington và Seoul ở Foal Eagle sắp diễn ra và sẽ kéo dài đến hết tháng 4 với các bài tập cũng nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm lược của Triều Tiên. Động thái này đã bị Bình Nhưỡng chỉ trích vì cho rằng nó là một cuộc tập dượt chuẩn bị cho “cuộc chiến tranh xâm lăng”. 

 Trung Quốc lên tiếng

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan nên chấm dứt hành động này nếu không muốn sự việc đi đến mất kiểm soát.

Tập trận chung Hàn-Mỹ-Nhật: Triều Tiên có đáp trả? - ảnh 2 

“Triều Tiên liên tục vi phạm Nghị quyết của Ủy Ban Liên Hợp Quốc về các chương trình tên lửa đạn đạo. Hiện tại, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã liên tục có các cuộc diễn tập quân sự chung. Điều này sẽ ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu”, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Hua Chunying nhấn mạnh.

Các nhà phân tích cho rằng, hợp tác giữa Nhật-Hàn trong cuộc diễn tập vào ngày 14/3 là rất quan trọng.

Theo chuyên gia an ninh Nhật Bản tại Đại học Freie, Bắc Kinh, Hàn Quốc đã từng được cho là không công bằng trong quan hệ với Nhật Bản về các vấn đề quân sự và hoạt động tình báo trước đây. Vì thế việc hợp tác diễn tập quân sự lần này được cho là tín hiệu mới về quan hệ hai bên thông qua việc gây sức ép đối với Triều Tiên.

Ông Carl Schuster – giáo sư Đại học Hawaii cho hay, cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh có khả năng sẽ nhìn thấy tín hiệu tích cực về hợp tác quân sự của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của ba tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, gồm Sejongdaewang của Hàn Quốc, Curtis Wilbur của Mỹ và Kirishima của Nhật. 

Các nhà phân tích cho rằng, hệ thống này có thể loại trừ mối đe dọa của tên lửa và nhiều khả năng đánh chặn đối phương trong quá trình phóng tên lửa.

Tên lửa đạn đạo có thể sử dụng tấn công mục tiêu theo đường quỹ đạo. Việc sử dụng sóng ra-đa AN/SPY-1, tàu trục  tên lửa Aegis có thể bắt tín hiệu và loại trừ tên lửa phóng.

Triều Tiên liệu có đáp trả?

Các quan chức quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm vào hôm 14/3 và cảnh báo rằng, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có nhiều hành động đáp trả đối với cuộc diễn tập lần này của ba nước.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Joseph Dunford cho hay, các tham mưu trưởng tại các nước nên dự đoán tình hình về phản ứng đáp trả của Triều Tiên sau cuộc tập trận chung "Key Resolve" và Toksuri (Foal Eagle).

Qua cuộc điện đàm kéo dài 30’, hai quan chức quân sự hai nước đã cùng đưa ra các phương án tiếp theo nếu Triều Tiên có hành động đáp trả sau đó.

(Theo CNN&Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại