Tàu Trung Quốc thổi lửa tại Hoa Đông
(Tổ Quốc) - Nhật Bản phản đối Bắc Kinh sau khi các tàu bảo vệ và khoảng 230 tàu đánh cá Trung Quốc đi vào gần Senkaku/ Điếu Ngư.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 - 17:29

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này ngày 6/8 đã trao công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, yêu cầu các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc rời khỏi khu vực này ngay lập tức và lên án đây là hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng.

Trước đó, ngày 5/8, một quan chức Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc và tàu đánh cá đã tiến vào nơi Tokyo coi là lãnh hải của mình xung quanh Senkaku/ Điếu Ngư.

Tàu Trung Quốc thổi lửa tại Hoa Đông - ảnh 1Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (Nguồn: Chinafotopress)

3 trong số 6 tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc tiến vào khu vực tiếp giáp lãnh hải dường như được trang bị vũ trang, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama ngày 6/8 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, Cheng Yonghua, để bày tỏ phản đối mạnh mẽ, Bộ cho biết.

Các quan chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì sau những thông tin này. Động thái trên cũng khiến căng thẳng tại châu Á tiếp tục tăng cao, chưa đầy một tháng sau khi tòa án trọng tài thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với Biển Đông. 

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nền kinh tế thứ hai và thứ ba thế giới, hiện nay cũng đang “cơm không lành canh không ngọt” bởi vấn đề tranh chấp lãnh thổ, những hệ lụy sau thế chiến II và sự cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm