“Tê liệt” cái bắt tay Nga – Mỹ tại Syria
(Tổ Quốc) - Nỗ lực của Ngoại trưởng Kerry thúc đẩy hợp tác quân sự với Nga chống IS tại Syria đối mặt hai nguy cơ tiềm năng.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 - 15:29

Đầu tiên, ngày 28/7, quân đội Syria cho biết họ đã cắt đứt tất cả các tuyến đường cung cấp vật tư tới khu vực phía Đông của thành phố Aleppo - thành trì quan trọng nhất của phe đối lập tại Syria - và chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã yêu cầu người dân rời khỏi thành phố.

“Tê liệt” cái bắt tay Nga – Mỹ tại Syria - ảnh 1Ngoại trưởng John Kerry trong bài phát biểu tại Manila ngày 27/7. (Nguồn: Reuters)

Động thái này, theo các quan chức Mỹ giấu tên cho biết ngày 28/7, dường như là một nỗ lực để giành quyền ưu tiên trước việc Mỹ yêu cầu Nga và Syria tái mở lại một con đường lớn nối tới khu vực phía bắc thành phố đang bị chia cắt như để chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán về thành lập trung tâm tình báo chung trong việc phối hợp không kích chống IS.

Bên cạnh đó, nhóm khủng bố Al-Nursa có liên hệ với al-Qaeda cũng tuyên bố trong cùng ngày rằng đã chấm dứt mối quan hệ với mạng lưới khủng bố toàn cầu được sáng lập bởi Osama bin Laden và thay đổi tên của mình để loại bỏ điều được cho là cái cớ để Mỹ và các nước khác tấn công Syria.

Mặc dù một quan chức Hoa Kỳ gọi đây chỉ là "một sự thay đổi trong cái tên," động thái này làm phức tạp đề nghị Mỹ để hạn chế người Nga và người Syria nhắm mục tiêu chủ yếu vào Nusra và IS chứ không phải các nhóm nổi dậy khác được Washington và các đồng minh ủng hộ.

"Bằng cách từ bỏ mối quan hệ với al Qaeda – điều này, tình cờ, nó đã làm tình hình khó khăn hơn để cô lập Nusra với các nhóm ôn hòa hơn khi một số thành viên nổi dậy ôn hòa hiện tại có thể gia nhập Nursa do Nursa đang trở nên mạnh hơn ", quan chức này nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho biết Washington đã nhận thức rõ ràng về mối quan ngại với việc công bố các hành lang viện trợ nhân đạo và quan điểm Mỹ đối với Nusra sẽ không thay đổi bất chấp nhóm này đổi tên.

"Nhưng chúng tôi vẫn duy trì cam kết với đề nghị đã đạt được giữa Hoa Kỳ và Nga để thực thi tốt hơn thỏa thuận ngừng bắn tại Syria và cung cấp không gian cần thiết cho việc nối lại các cuộc đàm phán chính trị. Nếu thực hiện đầy đủ với niềm tin tích cực, họ có thể đạt được thành công – điều đã lẩn tránh chúng ta cho đến nay, "Kirby nói với Reuters.

"Như ngài Ngoại trưởng đã làm rõ, tuy nhiên, chúng tôi đang hết sức thực tế về những nỗ lực này, và chúng tôi sẽ yêu cầu Nga đáp ứng các cam kết của họ", ông nói thêm.

Trong khi cả Washington và Moscow đều bày tỏ hy vọng có thể tìm ra giải pháp để hợp tác chống IS, đề nghị của ông Kerry đã gặp nhiều khó khăn do vấp phải sự phản đối của các “đối thủ” từ thời Chiến tranh Lạnh cũng như từ quân đội và tình báo Hoa Kỳ.

Đại sứ Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura muốn một thỏa thuận càng sớm càng tốt để có thể tái khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình trong vòng một tháng và để hoạt động viện trợ có thể được tiếp tục.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm