Tên lửa tới Mỹ của Triều Tiên đã vào trạng thái sẵn sàng
(Tổ Quốc) - Triều Tiên ngày 8/1 cho biết có thể phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào bất cứ lúc nào, từ bất kì địa điểm nào theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 09/01/2017 - 06:38

"ICBM sẽ được phóng ra bất cứ lúc nào và từ bất cứ nơi nào bởi trụ sở chính tối cao của CHDCND Triều Tiên", hãng tin chính thức của Triều Tiên trích dẫn một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao nước này.

Ông Kim ngày 1/1 cũng đã cho biết rằng năng lực hạt nhân của Triều Tiên đã tiến sát tới việc phóng thử ICBM.

Tên lửa tới Mỹ của Triều Tiên đã vào trạng thái sẵn sàng - ảnh 1Thử đông cơ ICBM tại Trung tâm không gian Sohae, Cholsan, Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Mỹ thứ năm tuần trước cho biết Triều Tiên đã cho thấy sự cải thiện "chất lượng" trong năng lực hạt nhân và tên lửa sau mức độ phóng thử chưa từng có tiền lệ trong năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng, trong khi Triều Tiên có thể tiến sát với việc thử nghiệm một ICBM, rất có thể rằng nước này sẽ phải mất nhiều năm để hoàn thiện loại vũ khí này.  Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết tuần trước rằng Mỹ không tin rằng  Triều Tiên có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, khi đáp trả tuyên bố về khả năng phóng tên lửa ICBM của Triều Tiên đã cho biết "Điều đó sẽ không xảy ra!"

Khi được phát triển đầy đủ, một ICBM của Triều Tiên có thể đe dọa tới lục địa Mỹ, cách Triều Tiên khoảng 9.000 km.

Một ICBM có phạm vi bay tối thiểu khoảng 5.500 km, tuy nhiên, một số loại tên lửa có thể bay tới 10.000 km hoặc hơn nữa.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm