Tên lửa Triều Tiên chấn động: Châu Á ráo riết chạy đua phòng thủ
(Tổ Quốc) - Các vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây của Triều Tiên thúc đẩy sự hiện diện của các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Á.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 03/06/2017 - 21:18

Các vụ phóng tên lửa gần như hàng tuần gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang thúc đẩy sự hiện diện của các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Á – điều có nguy cơ dấy lên sự chia rẽ giữa Trung Quốc và các đồng minh Mỹ trong khu vực.

Hàn Quốc đã bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ từ tháng 3. Còn Nhật Bản cũng đang xem xét việc mua lá chắn tên lửa cho riêng mình. Các nhà lập kế hoạch phòng thủ cao cấp của Australia cũng đã bắt đầu thảo luận các phương án nhằm  chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng từ Triều Tiên. Lầu Năm Góc tuần này cũng mới tuyên bố thành công trong việc đánh chặn một tên lửa liên lục địa ICBMA.

Mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân Triều Tiên có thể thống trị nhiều cuộc hội đàm, khi các quan chức quân sự và quân đội hàng đầu trong khu vực, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhóm họp tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La thường niên ở Singapore năm nay, từ 2-4/6.

Tên lửa Triều Tiên chấn động: Châu Á ráo riết chạy đua phòng thủ - ảnh 1Quy mô thử hạt nhân tăng dần của Triều Tiên dấy lên nhiều lo ngại. (Nguồn: Bloomberg)

Đầu tuần này, Triều Tiên cũng đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo lần thứ 9 trong năm nay trong khi ông Kim lên kế hoạch phát triển khả năng đưa đầu đạn hạt nhân tới Bắc Mỹ.

Bối cảnh phức tạp tại khu vực

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tìm cách gây áp lực cho Trung Quốc, đối tác chính của Triều Tiên. Tuy nhiên, các động thái quân sự đồng thời với việc đe doạ giảm bớt hợp tác, - điều đang hiện thực lời lời cảnh báo của bà Hillary Clinton từ năm 2013 trong một bài phát biểu riêng rằng Mỹ sẽ "rung hồi chuông cảnh báo tới Trung Quốc về việc phòng thủ tên lửa" nếu nước này không giúp ngăn chặn Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận được sự ủng hộ từ đối tác Nga Vladimir Putin phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Cả hai nước lo ngại rằng phạm vi radar 2.000km của THAAD sẽ có thể phát hiện được hoạt động tên lửa của họ và ngăn chặn khả năng của họ trong việc phản ứng lại các cuộc tấn công. Hai nước này cũng lo ngại về một thỏa thuận tháng 11 năm ngoái giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc chia sẻ thông tin tình báo – điều có thể biến thành một hiệp ước hợp tác phòng thủ tên lửa do Mỹ bảo trợ.

"Nếu Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa, Trung Quốc và Nga rất có thể sẽ tăng cường nỗ lực chung để đối trọng với một tiểu NATO trên thực tế ở Đông Á", Yue Gang, một đại tá về hưu – đã từng làm việc cho chương trình tên lửa chống vệ tinh. "Đây sẽ là một mối đe dọa chiến lược lớn đối với Trung Quốc xuất phát từ sự liên kết về công nghệ quân sự của họ và việc chia sẻ thông tin tình báo."

Hàn Quốc và Nhật Bản năm ngoái đã bỏ qua hàng thập kỷ căng thẳng để ký thỏa thuận chia sẻ thông tin nhạy cảm về Triều Tiên. Động thái này đại diện cho một bước đột phá lớn giữa các đồng minh Mỹ vẫn đang thường xuyên sóng gió về lịch sử thời chiến.

Tuy nhiên, vẫn cần xem xét rằng liệu cả hai nước này có thể phối hợp xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa khu vực được hay không. Theo Richard Bitzinger từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, việc chia sẻ thông tin giữa các hệ thống khác nhau - từ Thaad đến Aegis trên đất liền và trên biển - sẽ đóng góp vào việc phòng thủ theo lớp – điều giúp ngăn chặn tên lửa tốt hơn.

Ông nói: "Đó không phải là vấn đề về công nghệ, đó là ý chí chính trị đang tạo ra sự hợp tác. "Nhu cầu phòng thủ tên lửa tăng mỗi năm - ít nhất là do những gì Triều Tiên đang làm. Nhưng vấn đề tên lửa của Trung Quốc cũng một phần thúc đẩy tình hình này. "

Chủ tịch Tập Cận Bình đang phát triển lực lượng tên lửa của PLA thành một lực lượng tương đương với lục quân, hải quân và không quân trong suốt quá trình tái tổ chức lại quân đội từ năm 2015.

Trung Quốc có khoảng 1.200 tên lửa đạn đạo tầm ngắn được cho là nhằm vào Đài Loan và một kho vũ khí chống tàu khổng lồ đang phát triển - có thể tấn công tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2016 về quân đội Trung Quốc, tên lửa đạn đạo tầm xa của nước này có thể phóng đầu đạn hạt nhân tới hầu khắp lục địa Mỹ.

Trung Quốc cũng đã tìm cách truyền tải thông điệp tân Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, người ủng hộ quan hệ tốt đẹp hơn với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã kêu gọi chính quyền của ông Moon phải có hành động cụ thể để gỡ chiếc gai bị mắc kẹt trong quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc.

'Lựa chọn đáng giá'

Mối đe dọa vũ khí từ Triều Tiên đang gia tăng không ngừng. Quốc gia này đã tiến hành 9 cuộc thử tên lửa đạn đạo trong năm nay, bao gồm một tên lửa vào ngày 14/ 5 – chủng loại được cho là có thể mang theo một "đầu đạn hạt nhân cỡ lớn" trong quãng đường dài, đặt các cơ sở quân sự Mỹ trên đảo Guam vào tầm ngắm.

Bloomberg cũng cho biết, Triều Tiên ám chỉ vào tháng 4 rằng Australia cũng có thể là một mục tiêu vì sự hiện diện của quân đội Mỹ gần Darwin, điều Bình Nhưỡng cho là bằng chứng cho thấy Mỹ đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh hạt nhân. Các nhà chiến lược quốc phòng ở Australia, nước không có hệ thống phòng thủ tên lửa, hiện đang thảo luận làm thế nào để tự bảo vệ mình tốt hơn.

Washington và Canberra đang thảo luận về việc nâng cấp hệ thống radar Jindalee của Australia , hiện đang được sử dụng để phát hiện máy bay – tuy nhiên có thể được điều chỉnh để phát hiện các tên lửa mới, theo Bitzinger. Australia cũng đang có kế hoạch trang bị ba tàu khu trục - hiện đang được lắp đặt, các hệ thống radar và phòng thủ Aegis –được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa bằng tên lửa đánh chặn SM-3

"Hệ thống phòng thủ tên lửa là một lựa chọn đáng giá cho Australia", Malcolm Davis, một nhà phân tích cấp cao thuộc Học viện Chính sách Chiến lược Australia tại Canberra nói. "Vai trò của chúng tôi trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa là trở thành một bên tham gia trong khu vực, một đối tác có trách nhiệm với Mỹ, chia sẻ gánh nặng và chống lại mối đe dọa trong khu vực đối với các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc".

Nhật Bản và Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo về phòng thủ tên lửa đạn đạo và đã thành lập một trung tâm phối hợp điều hành chung tại Căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản. Các thành viên trong đảng cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã đề nghị vào tháng 3 rằng Nhật Bản cần cân nhắc việc tăng cường khả năng đánh chặn các tên lửa tới bằng cách triển khai Thaad hoặc hệ thống Aegis ở đất liền. Nhật Bản đã có một hệ thống phòng thủ tên lửa hai giai đoạn, bao gồm các tên lửa đánh chặn từ tàu SM-3 và tên lửa PAC-3 từ mặt đất. Cả hai đều đang được nâng cấp.

Mặc dù có sự phản đối từ phía Trung Quốc, Nga và một số nhóm chính trị ở Hàn Quốc và Nhật Bản, hợp tác quốc phòng sâu rộng hơn là không thể tránh khỏi bởi vì các quốc gia châu Á ngày càng e ngại mối đe dọa từ Triều Tiên, theo Patrick Cronin, Giám đốc Chương trình An ninh Châu Á-Thái Bình Dương tại Trung tâm An ninh Mới của Mỹ.

"Thực tế là, việc một Triều Tiên không bị kiểm soát sẽ buộc các nước láng giềng phải hành động nghiêm túc để tự vệ", Cronin nói. " phòng thủ tên lửa vẫn là một phương tiện thực tế, đặc biệt trong các nền dân chủ, nhằm trấn an công chúng rằng bạn ít nhất có cơ hội sống sót sau khi tên lửa được phóng ".

(Theo Bloomberg)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm