Thách thức khủng bố buộc Indo- Malai- Phil bắt tay
(Tổ Quốc) - Indonesia, Malaysia và Philippines đã đồng ý cho phép lực lượng hải quân truy đuổi tội phạm bị nghi ngờ trong vùng biển của nhau.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 03/08/2016 - 13:45

Theo Wall Street Journal (WSJ), đây là một nỗ lực để ngăn chặn việc ngày càng nhiều con tin bị các nhóm khủng bố Hồi giáo bắt cóc.

Bộ trưởng Quốc phòng của ba nước láng giềng Đông Nam Á, đã họp lần thứ ba kể từ tháng 5 tới nay để định hình kế hoạch tuần tra chung ở vùng biển ngoài khơi tây nam Philippines, cho biết họ đã thảo luận về các phương thức cho phép các lực lượng an ninh truy đuổi mục tiêu tình nghi trong khu vực biên giới chung của 3 nước.

Thách thức khủng bố buộc Indo- Malai- Phil bắt tay - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Indonesia - Malaysia - Philippines tại cuộc họp ngày 2/8. (Nguồn: AFP/ Getty Images)

Ông Lorenzana và các đối tác, Ryamizard Ryacudu của Indonesia và Hishammuddin Hussein của Malaysia cho biết, tuần tra chung trên biển đã đã bắt đầu nhưng từ chối cho biết những lực lượng nào được triển khai hoặc cung cấp các chi tiết khác.

"Chúng tôi vẫn đang thảo luận về điều này, vì có một số trở ngại về hiến pháp", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với các phóng viên. "Chúng tôi vẫn phải tham vấn ... nếu chúng tôi cho phép truy đuổi trên đất liền."

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đề xuất tuần tra chung vào cuối tháng 4 sau khi một làn sóng cướp biển và bắt cóc các thuyền viên địa phương và con tin phương Tây để đòi tiền chuộc hoặc giết hại lan rộng và gây chấn động dư luận. Các hành động này được cho là do nhóm chiến binh Abu Sayyaf, đã tuyên bố ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo IS thực hiện. Sự tồn tại của Abu Sayyaf đã thách thức hơn một thập kỉ nỗ lực xóa sổ phiến quân Hồi giáo của quân đội Philippines có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

Trong năm 2014, Abu Sayyaf đã thả hai con tin người Đức, bị bắt cóc trên du thuyền của họ tại Biển Sulu. Cả chính phủ Đức và Philippine đều không có tuyên bố về việc liệu một khoản tiền chuộc có được trả hay không.

Trong một thông cáo báo chí ngày 2/8, ông Ryacudu đề nghị 'tuần tra có thể mở rộng, bên ngoài việc chống lại các chiến binh Hồi giáo thì hoạt động tuần tra cũng nhằm với các nhóm tội phạm như buôn bán người và ma túy.

Các chuyên gia an ninh cho biết các cuộc tuần tra thúc đẩy lợi ích hàng hải rộng lớn hơn của Đông Nam Á, kể cả trong các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Philippines và Malaysia đều có tuyên bố chủ quyền bị chồng lấn với Trung Quốc.

(Theo Wall Street Journal)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817