Thách thức “rình rập” ngay khởi đầu bàn nóng Hội nghị G20
(Tổ Quốc) -Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh về vấn đề biến đổi khí hậu và thương mại ngay khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh G20.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 - 10:52

Là nước đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Đức Merkel nhấn mạnh: “Chúng ta tất cả đều nhận biết các thách thức toàn cầu và đây là thời điểm phù hợp để chúng ta cùng thảo luận về nó”.

Thách thức “rình rập” ngay khởi đầu bàn nóng Hội nghị G20 - ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh về vấn đề biến đổi khí hậu và thương mại ngay khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh:Reuters

 “Các hướng giải quyết có thể tìm ra nếu chúng ta sẵn sàng thảo luận và gỡ rối. Nếu không có sự đồng thuận cao, chúng ta sẽ khó có thể đạt đến thoả hiệp chung”, bà Merkel nói thêm.

Tổng thống Trump cũng sẽ có cuộc gặp gỡ song phương với Tổng thống Mexico Pena Nieto và Tổng thống Putin bên lề Hội nghị G20.

Các nhà quan sát nhận định, cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ đối mặt với các thách thức xung quanh bối cảnh căng thẳng leo thang quan hệ Mỹ và Nga gần đây. Các vấn đề Syria, xung đột Ukraine và cáo buộc Nga liên quan bầu cử Mỹ 2016 sẽ vẫn là “nút thắt” khó có thể tháo gỡ và tiến tới hoà giải giữa Moscow và Washington.

Bà Merkel sẽ phải đối mặt với các nhiệm vụ khó khăn để tìm thấy sự đồng thuận của các nước về các vấn đề thương mại, biến đổi khí hậu, nhập cư trong Hội nghị G20 lần này, các nhà quan sát cho biết.

Tờ Xinhua cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi các quốc gia trong nhóm G20 tăng cường phối hợp xây dựng các chính sách kinh tế vĩ mô và ngăn chặn rủi ro trong các thị trường tài chính.

 “Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi các quốc gia trong nhóm G20 thúc đẩy các chính sách tài chính xanh nhằm phát triển kinh tế toàn cầu”, tờ Xinhua cho biết.

 “Thông điệp thân thiện”

Cuộc biểu tình mang tên "Chào mừng đến địa ngục" đã diễn ra vào chiều qua ở Hamburg và kéo dài suốt cả đêm. Cảnh sát ước tính khoảng 100 nghìn người biểu tình đã tới Hamburg, nhưng chỉ có 20 nghìn nhân viên cảnh sát đã được triển khai trong thành phố.

Cảnh sát cho biết, những người biểu tình đã tấn công cả xe cảnh sát, phá lốp xe của một đoàn đại biểu Canada tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và đập vỡ cửa sổ của Lãnh sự quán Mông Cổ.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã liên tục ở trong khách sạn nhằm đảm bảo an toàn bởi tình hình an ninh hiện tại ở Hamburg, Phát ngôn của bà Melania Trump cho biết.

Phát ngôn viên của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump, bà Stephanie Grisham, cho biết với hãng tin DPA của Đức rằng: “Chúng tôi không có sự hỗ trợ của cảnh sát để giải tán biểu tình, giúp chúng tôi rời đi”.

Hiện tại, ít nhất 45 người bị bắt giữ, trong khi khoảng 160 cảnh sát bị thương.

Reuter cho biết, Thủ tướng Merkel đã chọn Hamburg bởi vì đây là quê hương của bà với thông điệp về một nước Đức cởi mở đối với thế giới.

(theo reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm