Thách thức “sân nhà” của Tổng thống Trump
(Tổ Quốc) -Mối quan hệ nhất trí lâu dài giữa ông Trump và đảng Cộng hòa có thể là một thách thức lớn.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 10/11/2016 - 09:26

Donald Trump, vị Tổng thống mới của Mỹ vừa được bầu vào ngày 9/11 sẽ nhận được sự trợ giúp lớn khi Đảng Cộng hòa (GOP) vừa chiếm đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện. Tuần trăng mật nhậm chức của ông Trump trong tháng 1 tới sẽ cho thấy sự đồng thuận với đảng Cộng hòa trên một số vấn đề. Tuy nhiên, mối quan hệ nhất trí lâu dài giữa hai bên có thể là một thách thức lớn.

Thách thức “sân nhà” của  Tổng thống Trump - ảnh 1Ông Donald Trump trong buổi phát biểu sau chiến thắng cùng gia đình tại New York ngày 9/11. (Nguồn: Reuters)

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội vốn chỉ tuyên bố ủng hộ ông Trump sau khi ông trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng. Trong khi đó, một số thành viên khác lại hoàn toàn không ủng hộ vị tân Tổng thống. Ông Trump đã từng tranh cãi và có nhiều bất đồng với một số thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa trong thời gian tranh cử, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hay Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa trong Thượng viện.

Bên cạnh đó, ông trùm bất động sản New York kiêm cựu ngôi sao truyền hình thực tế, hiện trở thành người đứng đầu siêu cường và nền kinh tế lớn nhất chưa từng có kinh nghiệm điều hành chính trị.

Một số đồng thuận

"Ông Ryan đã điện đàm cho ông Donald Trump tối nay, và cả hai đã có một cuộc trò chuyện hữu hảo. Ông ấy chúc mừng ông Trump," phát ngôn viên của Ryan Ashlee Strong nói.

Trump và các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội ít nhất đồng ý về một chính sách lớn: Họ muốn bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe mang tính bước ngoặt của Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama, được gọi là Obamacare, ban hành năm 2010.

"Tôi mong chờ điều đầu tiên Đại hội đảng Cộng hòa làm sẽ là để bãi bỏ Obamacare", đại diện đảng Cộng hòa từ Oklahoma Tom Cole, một đồng minh của Ryan cho biết, trong một cuộc phỏng vấn ngày 8/11.

Một động thái như vậy có thể làm chấn đông ngành công nghiệp bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe đã kêu gọi cải cách rộng rãi Obamacare, mặc dù không đề ra việc bãi bỏ toàn diện chính sách này.

Ông Trump trước đó đã gọi Obamacare là một "thảm họa" và tuyên bố sẽ bãi bỏ và thay thế nó. Quốc hội của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu hơn 50 lần để bãi bỏ toàn bộ hoặc một phần điều luật trên.

Theo Reuters, việc bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe có thể dấy lên một phản ứng dữ dội từ người dân Mỹ trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2018 khi hàng triệu người Mỹ mất đi bảo hiểm sức khỏe của họ.

Trước cuộc bầu cử, các nhà phân tích nói rằng cả Clinton và Trump sẽ làm chủ Nhà Trắng với tỷ lệ đồng thuận thấp nhất so với bất kì tân Tổng thống nào trước đây.

Thuế và phương thức điều hành

Bên cạnh vấn đề Obamacare, về tổng thể, ông Trump dường như có sự đồng thuận với đảng Cộng hòa trong việc kêu gọi cắt giảm thuế lớn, kể cả cho những người giàu có, dù chi tiết kế hoạch của hai bên chưa thực sự đồng nhất.

Trump đã kêu gọi cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp Hoa Kỳ xuống  15% từ mức hiện nay là 35% trong khi kế hoạch thuế của ông Ryan đề nghị cắt giảm xuống 20%.

Cả Trump và Ryan đều ủng hộ việc giảm số lượng khung thuế suất từ 7 xuống 3. Ông Trump cũng ủng hộ việc giảm thuế thu nhập cá nhân xuống 25% từ 39,6% trong khi ông Ryan muốn giảm xuống 33%.

Phe Cộng hòa trong Quốc hội có thể sẽ chào đón việc Trump hủy bỏ một số quyết định trước đó của ông Obama về nhập cư, quyền lao động, môi trường và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Đại diện phe từ Cộng hòa Virginia Dave Brat nói rằng có một điều mà ông mong đợi ông Trump sẽ làm ngay khi trở thành Tổng thống là "sử dụng một cây bút để (loại bỏ) tất cả sự lạm dụng quyền hạn của Tổng thống Obama. ... Đó là một cách nhanh chóng, dễ dàng để làm giảm những gánh nặng pháp lý".

Còn bất đồng

Ông Cole cũng dự đoán rằng ông Trump có thể sẽ thúc đẩy một dự luật an ninh biên giới "ngay lập tức." Những đề nghị trước đó của ông Trump là buộc Mexico trả tiền cho việc xây dựng một bức tường trên toàn bộ biên giới Hoa Kỳ-Mexico dài 3.200 km đang dấy lên nhiều hoài nghi của các thành viên Cộng hòa.

Trong khi đó, nhiều đề xuất khác của ông Trump không cho thấy có nhiều chi tiết cụ thể. Một trong số đó, chẳng hạn như việc loại bỏ các giao dịch thương mại và chi tiêu hàng trăm tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, không dễ dàng thực hiện trong khuôn khổ lập trường chính thống của đảng Cộng hòa.

Ngoài ra, ông Trump đã nói rằng khi trở thành Tổng thống, ông có một số điều muốn làm như cấm người Hồi giáo vào đất nước và cho phép tra tấn tù binh trong cuộc chiến chống khủng bố, điều một số chuyên gia cho là vi phạm pháp luật.

"Nếu Trump vượt giới hạn hiến định của mình, tôi nghĩ rằng Quốc hội sẽ có trách nhiệm hạn chế quyền lực của ông ấy ... họ sẽ sẵn sàng đứng lên khi họ nghĩ ông ấy sai," John Feehery, người phát ngôn của cựu Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert - một thành viên đảng Cộng hòa nói.

"Quốc hội sẽ đảm bảo rằng ông ấy không làm những điều mà ông ấy không thể làm," Feehery nói.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm