Thái Lan: Áo đỏ sẵn sàng đàm phán?
Thứ Tư, ngày 21/04/2010 - 17:07

(Toquoc) - Phe áo đỏ đang biểu tình ở Thái Lan hôm nay tuyên bố sẵn sàng đàm phán với chính phủ để tránh đổ máu nhưng thông qua bên thứ ba.

Chúng tôi sẵn sàng đối thoại để chấm dứt cuộc khủng hoảng này, nhưng không phải với chính phủ", Reuters dẫn lời một trong các nhà lãnh đạo phe áo đỏ Jaran Jaran Ditthapicha cho hay.

Thái Lan: Áo đỏ sẵn sàng đàm phán? - ảnh 1

Vũ khí của phe áo đỏ

Một lãnh đạo khác của phe này là Kwanchai Praina tuyên bố sẽ đề xuất trong cuộc gặp các thủ lĩnh của nhóm về việc cân nhắc khung thời hạn ba tháng để Thủ tướng Abhisit Vejjajiva giải tán chính phủ. "Chúng tôi tin rằng đàn áp sẽ diễn ra trước ngày 25/4 vì thế cần phải thỏa hiệp", ông này nhận định.

Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Thái Lan đang hết sức căng thẳng. Chính phủ Abhisit đưa ra quan điểm cứng rắn rằng lực lượng an ninh sẽ sử dụng đạn thật và hơi cay nếu xảy ra đụng độ. Ông cũng để ngỏ khả năng tuyên bố thiết quân luật để giải tán các cuộc biểu tình.

Phát ngôn viên lục quân, đại tá Sunsern Kaewkumnerd khẳng định: “Lực lượng an ninh sẽ bắt đầu chiến dịch bằng việc bắn hơi cay và nếu cuộc biểu tình không chấm dứt, binh lính sẽ bắt đầu thực hiện hành động dứt khoát bằng việc nã đạn thật”.

Trước đó, áo đỏ doạ sẽ diễu hành tới trung tâm tài chính Silom nhưng kế hoạch thất bại khi hàng ngàn binh lính vũ trang và cảnh sát cơ động được triển khai ở khu vực này từ hôm 19/4.

Phản ứng trước tuyên bố đàm phán của phe áo đỏ, Thủ tướng Abhisit cũng nói rằng chính phủ sẵn sàng đàm phán với phe áo đỏ nếu họ đồng ý không đẩy căng thẳng lên cao. "Thủ tướng sẵn sàng đối thoại về vấn đề này và các điều kiện tổ chức bầu cử cũng như sửa hiến pháp. Quan điểm của chúng tôi vẫn thế. Chúng tôi sẽ đàm phán nếu họ không hành xử theo cách có thể gây căng thẳng", phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn nói.

Chính phủ và phe áo đỏ đã tiến hành hai lần đàm phán nhưng đều đi đến thất bại. Sau ngày đen tối 10/4 khiến 25 người chết và hơn 800 người bị thương, phe áo đỏ nhất quyết từ chối đàm phán với chính phủ./.

V.V (Theo BKP, Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại