Thái Lan: Bất ngờ Quốc vương mở đường quyền lực
(Tổ Quốc) - Văn phòng của nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu thay đổi dự thảo hiến pháp về quyền hạn của hoàng gia, Thủ tướng nước này ngày 10/1 cho biết.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 11/01/2017 - 06:19

"Hôm nay chúng tôi đã nhận được dự thảo hiến pháp được Văn phòng Hoàng gia Thái Lan gửi tới có một số sửa đổi liên quan đến quyền hạn của quốc vương," Thủ tướng Chan-o-cha nói.

Dự thảo hiến pháp, được soạn thảo bởi quân đội là trọng tâm trong kế hoạch của chính quyền hiện nay nhắm hướng tới tổ chức một cuộc tổng tuyển cử đưa Thái Lan trở về chế độ dân chủ. Dự thảo này đã đươc thông qua trong một cuộc trưng cầu năm ngoái và đang chờ đợi sự thông qua của nhà vua.

Thái Lan: Bất ngờ Quốc vương mở đường quyền lực  - ảnh 1Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun xuất hiện trên truyền hình. (Nguồn: Reuters)

"Yêu cầu này đề cập tới 3-4 vấn đề cần sửa đổi để đảm bảo quyền lực hoàng gia của đức vua", Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói với các phóng viên sau cuộc họp nội các hàng tuần.

Thái Lan đi theo chế độ quân chủ lập hiến và sự can thiệp công khai vào công việc chính trị của một vị vua thường rất hiếm.

"Vấn đề này không liên quan gì tới quyền và tự do của người dân," ông nói, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết. Ông Prayuth cũng cho biết chính quyền và nội các đã nhất trí thực hiện sửa đổi điều trên.

Quá trình này sẽ mất đến ba tháng, do chính phủ trước hết cần thay đổi hiến pháp tạm thời hiện tại trước khi thay đổi dự thảo hiến pháp, ông nói.

Quân đội đã cho biết cuộc bầu cử dân chủ tại Thái Lan sẽ được tổ chức vào cuối năm 2017 và ông Prayuth cũng cho biết thời gian vẫn không thay đổi và sẽ có một chính phủ mới nắm quyền tại Thái Lan vào năm tiếp theo.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm