Thái Lan: Khuấy động cuộc chiến bị lãng quên
(Tổ Quốc) -Các vụ tấn công tại Thái Lan gần đây có nét tương đồng với nhiều phương pháp được sử dụng bởi các chiến binh ly khai – thường hoạt động tại các khu vực nơi đạo Hồi chiếm ưu thế.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 15:49

Các vụ tấn công cuối tuần qua đã xảy ra với “tần số kinh hoàng” ở miền nam Thái Lan, nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Các mục tiêu lần nay đã vượt ra ngoài 3 tỉnh miền nam Yala, Pattani và Narathiwat – nơi cuộc chiến giữa chính phủ với lực lượng Hồi giáo ly khai đã bùng lên trong hơn một thập kỷ, và vươn tới những khu vực thu hút du lịch ở phía bắc như Hua Hin.

Năm 2004, quân nổi dậy người thiểu số Malay đã tiến hành đấu tranh vũ trang để giành quyền tự chủ tại khu vực miền nam Thái Lan.

Xung đột bùng lên sau khi lực lượng an ninh bắn chết 7 người Hồi giáo Thái trong một cuộc biểu tình chống chính phủ ở Tak Bai ở tỉnh Narathiwat trong khi 78 người khác đã chết ngạt hoặc do dẫm đạp nhau sau khi bị bắt giam trong những thùng xe tải của cảnh sát.

Thái Lan: Khuấy động cuộc chiến bị lãng quên - ảnh 1Quân đội Thái Lan tuần tra tại tỉnh Pattani. (Nguồn: AP)

Người Hồi giáo ở miền Nam nói rằng họ cảm thấy không có quyền lợi đầy đủ trong xã hội như người Phật giáo chiếm đa số ở Thái Lan và phàn nàn về sự phân biệt đối xử, bị lạm dụng và bị giam giữ tùy tiện. Các tỉnh ở miền Nam đã từng thuộc về vương quốc Malay cho đến khi sáp nhập vào Thái Lan năm 1902.

Các phần tử nổi dậy được chia thành nhiều phe phái, mạnh nhất trong số đó là Mặt trận cách mạng dân tộc Malay (BRN). Lãnh đạo, cơ cấu và thành phần nhóm này được giữ bí mật, vì vậy mà một số tân binh tham gia vào các cuộc tấn công không hề biết họ thuộc về tổ chức nào, Rungrawee Chalermsripinyorat, một nhà phân tích độc lập và chuyên gia về xung đột tại Thái Lan cho biết.

Nỗi đau của cuộc bạo loạn này, kéo dài trong nhiều năm - hơn 6.700 người chết và 12.000 người bị thương nay đã rơi vào quên lãng. Điều này được minh chứng rõ ràng khi tin tức về trận lụt gần đây đã lấn át hoàn toàn những thông tin về  các cuộc xung đột ở phía nam xa xôi.

"Đáng buồn thay, người ta vẫn dùng đến bạo lực. Truyền thông đã cảm thấy chán ngán với các thông tin đó, "Rungrawee cho biết.

Cho tới nay, vẫn chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công và chính phủ Thái Lan vẫn chưa xác nhận thủ phạm cụ thể. Tuy nhiên, các nhà điều tra của cảnh sát và các nhà phân tích nói rằng các vụ bạo lực mới nhất mang nhiều nét tương đồng với những phương pháp được sử dụng bởi các chiến binh ly khai.

Nhà chức trách Thái Lan nói rằng một số các quả bom tự tạo đã được kích hoạt từ xa bằng điện thoại di động - chiến thuật thường được sử dụng bởi quân nổi dậy. Một số điện thoại, đã được cảnh sát phục hồi khả năng, được cho là mua tại Malaysia, nơi các chiến binh dễ dàng tới bằng cách vượt qua biên giới.

Nếu lực lượng nổi dậy tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ đánh bom tuần trước, nó sẽ đánh dấu sự mở rộng mới nguy hiểm của cuộc xung đột biên giới cũng như có thể trở thành động lực cho nhiều vụ tấn công bạo lực hơn.

Trước đó, các chiến binh ly khai luôn tránh việc tấn công vào các địa điểm du lịch vì "họ không muốn bị coi như một nhóm khủng bố," Rungrawee nói. "Nhưng điều này có thể thay đổi nếu các cuộc tấn công vừa qua mang lại nhiều hiệu quả" khi thu hút được sự chú ý nhiều hơn đến một  “cuộc chiến đã bị lu mờ” nhiều năm qua, ông nói.

Chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng ly khai trong năm 2013 và chính quyền quân sự hiện nay vẫn tiếp tục các nỗ lực này.

Hòa đàm, tuy nhiên, đã sa lầy ngay từ các hoạt động cơ bản ban đầu là xác định các phần tử nổi dậy. Chính phủ Thái Lan kiên quyết gọi lực lượng này là "những người có ý kiến bất đồng với chính phủ," – điều mà các nhóm chiến binh từ chối chấp nhận.

John Blaxland, một chuyên gia cao cấp tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết ông tin rằng các chiến binh nổi dậy có thể thực hiện các vụ đánh bom tuần trước để tăng khả năng thương lượng tại bàn đàm phán.

"Nếu lý thuyết của tôi là đúng, thông điệp của họ sẽ là: 'Chúng tôi muốn chính phủ nhượng bộ nhiều hơn ở phía nam của Thái Lan," Blaxland nói. "Họ thấy rằng những thông điệp sẽ được truyền đạt tốt hơn thông qua hành động."

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817