Thái Lan: Trận quyết đấu cuối cùng
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 17:57

(Toquoc) – Dòng người áo đỏ đã tập trung tại các đường phố Bangkok. Chính phủ bố trí 50.000 nhân viên an ninh, cảnh sát, binh sỹ để đối phó với cuộc biểu tình. Trận quyết đấu cuối cùng bắt đầu, nhưng giới quan sát nhận định khó có một sự thay đổi trên chính trường Thái Lan.

Từ phố phường tới chính trường, nội bộ Thái Lan đang căng thẳng cực độ khi hai bên đang dàn quân, bố trí thế trận chuẩn bị bước vào cuộc đại biểu tình triệu người của phe áo đỏ.

Hai bên “dàn quân“

Mặt trận dân chủ chống độc tài Thái Lan (UDD), tức phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, sẽ tập trung trên khắp các tuyến phố của thủ đô Bangkok từ trưa nay (12/3). Đỉnh điểm của cuộc biểu tình sẽ vào chủ nhật, với khoảng 600.000 người từ các tỉnh đổ về Thủ đô tạo thành “cơn bão” áo đỏ triệu người, bao vây công sở, làm tê liệt Bangkok, và đòi giải tán chính phủ.

Phe áo đỏ cũng tuyên bố sẽ nâng mức độ quyết liệt của biểu tình vào thứ hai tới, nếu như Thủ tướng Abhisit Vejjajiva không đáp ứng yêu cầu giải tán hạ viện vào chủ nhật.

Thái Lan: Trận quyết đấu cuối cùng - ảnh 1

Đội quân áo đỏ đã tràn xuống đường phố Thủ đô Bangkok

Phe áo đỏ thậm chí còn chuẩn bị sẵn cả lực lượng hậu cần như trước một trận “huyết chiến”, trong đó có cả xe y tế. Những ai cung cấp phương tiện, với mức huy động hàng nghìn chuyến xe, chở các thành viên “áo đỏ” sẽ được trả 4.000 baht (120 USD) chi phí xăng dầu.

Đáp lại, Phó thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban khẳng định nếu các nhà lãnh đạo UDD châm ngòi bạo loạn, họ sẽ bị bắt.

Thái Lan đã bắt đầu áp dụng luật An ninh nội địa khẩn cấp (ISA) từ hôm qua (11/3), cho phép sử dụng quân đội, áp đặt lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập đông người nhằm đối phó với kế hoạch của áo đỏ UDD. ISA có hiệu lực ở toàn bộ Thủ đô Bangkok và Nonthaburi, gần khu vực này. Ngoài ra, luật cũng thực thi tại 21 quận thuộc sáu tỉnh lân cận thủ đô gồm Pathum Thani, Samut Prakan, Samut Sakhon, Chachoengsao, Nakhon Pathom, và Ayutthaya. Chính phủ sẽ triển khai 50.000 người gồm binh sĩ, cảnh sát và dân quân. Ông Suthep dự đoán cuộc biểu tình lần này của UDD kéo dài ba đến bảy ngày.

Cách đây vài ngày giới chức Thái Lan tuyên bố sẽ "làm tất cả các biện pháp" để ngăn chặn bạo lực trong cuộc biểu tình của phe đối lập. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij nói thủ tướng tôn trọng quyền biểu tình hòa bình của người dân và sẽ "kiên nhẫn đến hết mức có thể".

"Nhưng chính phủ cũng quyết tâm sử dụng mọi phương cách mà quyền hạn cho phép, theo đúng luật pháp, để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của công dân", ông khẳng định.

Sẽ không có nội chiến

Sáng 12/3, Phó thủ tướng Sunthep tiếp tục khẳng định không thể xảy ra nội chiến bởi chính phủ sẽ sử dụng đủ lực lượng để đối phó với những người biểu tình áo đỏ.

"Sẽ không có đụng độ bạo lực giữa lực lượng quân đội, cảnh sát với người biểu tình. Chính phủ sẽ duy trì hòa bình và trật tự nhằm đảm bảo cho nhân dân tiếp tục cuộc sống như bình thường", tờ Bangkok Post trích lời ông Suthep nói.

Phó thủ tướng cũng trấn an dân chúng. "Không cần phải hoảng sợ, bởi mục tiêu của phe áo đỏ là các tòa công sở, không phải nhà dân".

Thái Lan: Trận quyết đấu cuối cùng - ảnh 2

Lực lượng an ninh bảo vệ bên ngoài một toà nhà chính phủ

Trước đó, một vài thông tin cho rằng, Thủ tướng Abhisit và một số lãnh đạo cốt cán của chính phủ sẽ lánh nạn trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình. Nhưng tuyên bố mới nhất sáng nay, ông Abhisit tuyên bố với thái độ cương quyết rằng ông thà từ chức còn hơn để xảy ra đảo chính.

“Tôi sẽ không cố bám lấy quyền lực, tôi sẵn sàng từ chức hoặc giải tán Hạ viện nếu điều đó có thể giúp đất nước. Tôi sẽ không cho phép một cuộc đảo chính xảy ra trong bất cứ tình huống nào”, Thủ tướng Thái Lan khẳng định.

Ông Abhisit cũng cam kết vượt qua cơn bất ổn đang đè nặng lên chính trường Thái Lan bằng mọi biện pháp kiểm soát an ninh.

Khó có thay đổi lớn

Giới quan sát nhận định, tại cuộc quyết đấu cuối cùng giữa phe áo đỏ và chính phủ của Thủ tướng Abhisit, vấn đề quan trọng không phải là bên nào sẽ thắng hay thua mà Thái Lan sẽ phải hứng chịu thêm bao nhiêu tổn thất nữa.

Sự phân cực về chính trị sẽ tiếp diễn bất chấp kết quả cuộc biểu tình bởi sự ngờ vực giữa các phe phái đối lập. Với việc phe áo đỏ kéo về thủ đô để cố gắng thay đổi tình thế và chính phủ quyết tâm kiểm soát quần chúng, đại lộ Rajdamnoen một lần nữa có thể là nơi diễn ra bi kịch do xung đột chính trị.

Những cuộc biểu tình lớn trong quá khứ như 14/10/1973, 6/10/1976, tháng 5/1992, 7/10/2008 và tháng 4/2009, đều kết thúc bằng máu, nước mắt và mồ hôi, nhưng không có tiến triển nào.

Nếu các cuộc biểu tình đường phố dẫn tới một sự thay đổi, phe áo đỏ hy vọng tiến hành một cuộc bầu cử sớm, mà trong đó, họ hy vọng phe đối lập sẽ thắng tuyệt đối. Động thái này sẽ giúp mở đường cho việc khối phục hiến chương 1997 đang bị treo và một lệnh ân xá cho Thaksin lẫn các thành viên cũ của Thai Rak Thai đang bị cấm tham gia chính trường.

Giữa lúc lực lượng biểu tình áo đỏ và Chính phủ của Thủ tướng Abhisit đang “dàn trận” cho cuộc đối đầu này thì ông Thaksin lại “đổ thêm dầu vào lửa” khi nhấn mạnh: “Dân chủ và công lý sẽ trở lại vì tương lai con em chúng ta trong ngày 14/3 tới”.

Một chuyên gia của hãng Reuters dự báo: “Không cần tới một triệu người cũng có thể khiến Bangkok tê liệt”. Chính trường Thái Lan có nguy cơ chao đảo nhưng có một sự thay đổi không khi những mâu thuẫn cơ bản trong xã hội và nội bộ các phe phái không được giải quyết ổn thoả? Và cuộc biểu tình này, phải chăng chỉ là sự kích động vì lợi ích của cá nhân một người - cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra?

Khánh Lâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại