Thái Lan: Vết thương chính trị khó lành
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 17:56

(Toquoc) - Đại lộ Rajadamnoen ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, nơi chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ trong nhiều năm qua đã lại khơi sâu thêm vết thương chính trị khó lành tại xứ sở Chùa Vàng sau khi bị đoàn người biểu tình chiếm giữ từ ngày 13/3 nhằm đòi chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức hoặc tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Cho dù, đến nay “áo đỏ” đã phai màu, nhiều người đã bỏ về quê, và cuộc biểu tình có thể sẽ chấm dứt vào ngày 20/3 tới, nhưng diễn biến một tuần qua nhắc nhở người dân Thái Lan về vết thương chính trị khó lành.

Chính trường đang ở thế giằng co. Ngay sau khi áp lực từ đoàn người "áo đỏ" giảm xuống, Chính phủ của Thủ tướng Abhisit chuẩn bị ra đòn phản công nhằm vào cá nhân cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin và lãnh đạo mặt thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD).

Ông Abhisit ngày 18/3 đã chỉ đạo đội ngũ luật sư đảng Dân chủ cầm quyền thu thập chứng cứ cáo buộc ông Thaksin và UDD đã đưa ra những lời buộc tội sai trái. Theo đó, trong một tuyên bố qua truyền hình, ông Thaksin mô tả Thủ tướng Abhisit như “Adolph Hitler”. Một số lãnh đạo của UDD cũng bị cáo buộc dẫn một tuyên bố bị sửa đổi của ông Abhisit trước bạo lực Songkran hồi năm ngoái.

Ngoài ra, cảnh sát Bangkok cũng đang chuẩn bị các cáo buộc vi phạm pháp luật đối với những người biểu tình đã xâm nhập khu nhà riêng của ông Abhisit để ném các bịch máu và rác rưởi hôm 17/3.

Thái Lan: Vết thương chính trị khó lành - ảnh 1

Cuộc đụng độ hiện nay là vụ mới nhất trong một trào lưu xuất hiện không lâu trước vụ đảo chính quân sự mới nhất hồi tháng 9/2006 và có ít dấu hiệu thoái trào. Vụ thu thập máu của hàng nghìn người "áo đỏ" ủng hộ UDD để nhuộm đỏ đường vào tòa nhà quốc hội, văn phòng và cả tư gia Thủ tướng hôm 16/3 và 17/3 , theo một lãnh đạo chủ chốt phe "áo đỏ" là một "sáng kiến" mới trong chiến dịch chống đối chính phủ đương nhiệm và là biểu tượng của "sự hy sinh máu vì nền dân chủ Thái Lan".

Michael Nelson, viện sĩ người Đức chuyên viết về các chính đảng ở Thái Lan, cho rằng phe "áo đỏ" đã trở thành một lực lượng hùng mạnh trên vũ đài chính trị nước này. Ông nói: "Vào đầu những năm 1990, không ai có thể nghĩ rằng những người nông dân theo phe "áo đỏ" sẽ phô trương sức mạnh chính trị của họ. Trước đây, họ chưa bao giờ được coi là một nhân tố quan trọng sẽ thể hiện quan điểm chính trị của mình". Chris Baker, viện sĩ người Anh chuyên viết về Thái Lan nói: "Tình hình cho thấy cộng đồng chính trị Thái Lan đã được bổ sung một số lượng lớn người đến từ vùng nông thôn. Không thể có kết cục dễ dàng: cuộc chiến cuối cùng chưa xảy ra. Đây là sự kế tiếp của một xu hướng bắt nguồn từ cuộc đảo chính do rất nhiều nghị sĩ quốc hội đã đánh mất tính hợp pháp của cơ quan quyền lực này".

Vậy liệu vụ nhuộm máu có làm thay đổi bế tắc chính trị tại Thái Lan? Một bài báo đăng trên tờ The Nation cho rằng đây là một cuộc "thi gan" khi cả hai phe đều không muốn bị coi là người châm ngòi bạo lực hoặc xung đột. Mục tiêu cơ bản của phe "áo đỏ" là buộc giải tán quốc hội và bầu cử sớm để ông Thaksin có cơ hội quay lại nắm quyền. Họ cố đạt được mục đích này bằng cách gây sức ép trên đường phố và hy vọng làm thay đổi cán cân quyền lực trong quốc hội. Tuy nhiên, họ đứng trước những thách thức lớn như số người biểu tình không nhiều như mong đợi, thiếu một chiến lược rõ ràng, do dự trong việc tăng sức ép do lo sợ phạm phải sai lầm nghiêm trọng trong các cuộc biểu tình bạo lực hồi năm ngoái - nguyên nhân làm họ mất đi sự ủng hộ của đa số người dân thành phố, diễn ra trong thời gian không thuận lợi vì nền kinh tế Thái Lan đang cải thiện cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu... Do vậy, các cuộc biểu tình đường phố có thể sẽ không gây đủ áp lực để buộc chính phủ "mất bình tĩnh".

Phe “áo đỏ” từ chối đề nghị đàm phán của chính phủ. Ngược lại, chính phủ cũng quyết không để cuộc biểu tình trở thành nội chiến. Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cho rằng cách giải quyết xung đột chính trị hiện nay là tất cả các bên gặp nhau thảo luận và cùng nhất trí sửa đổi hiến pháp. Nếu hiến pháp không được tất cả các bên chấp thuận thì khi tổ chức tổng tuyển cử, các vấn đề sẽ lại phát sinh. Ngoài ra, để có thể tổ chức tổng tuyển cử, tất cả các bên phải cam kết từ bỏ biểu tình hoặc cản trở các bên khác vận động tranh cử.

Cán cân quyền lực trong quốc hội sẽ có sự thay đổi nếu các đảng đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền rời bỏ liên minh để phục vụ lợi ích riêng của mình. Theo Guo Jinsheng, nhà phân tích chính trị, an ninh có trụ sở tại Bangkok, kịch bản này có thể xảy ra mặc dù vào thời điểm này, các chính đảng nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền xem ra vẫn tiếp tục ủng hộ phe Dân chủ.

Vì vậy, giới quan sát nhìn nhận bế tắc chính trị tại Thái Lan sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian trước mắt cho đến khi các nhóm quyền lực chính trị nước này có thể cùng tồn tại và tuân thủ một hệ thống chính trị có thể chấp nhận được./.

Khánh Lâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại