Thảm sát bằng dao tại Nhật: Từ hận thù tới hoang mang
(Tổ Quốc) - Động cơ vụ tấn công khiến gần 40 người thương vong được cho sự thù hận khiến dư luận Nhật vô cùng sốc và sợ hãi.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 16:03

Sốc và hoang mang là cảm xúc chung của người dân xung quanh trung tâm khuyết tật tại thành phố Sagamihara, nơi xảy ra vụ thảm sát bằng dao đêm 26/7 khiến 19 người chết và 25 người bị thương.

Thảm sát bằng dao tại Nhật: Từ hận thù tới hoang mang - ảnh 1Truyền thông tụ tập trước nhà hung thủ thực hiện vụ thảm sát. (Nguồn: Reuters)

 

Đây là vụ thảm sát hàng loạt tồi tệ nhất tại Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua. "Tôi không thể tưởng tượng điều này xảy ra quá gần gũi với tôi," Masae Mizoguchi, một người về hưu 78 tuổi đang sống ở Tsukui Yamayuri, gần nơi xảy ra vụ việc cho biết.

"Những người ở đây tàn tật nặng, và họ đang ngủ. Đó là lý do tại sao hắn ta đã có thể giết chết rất nhiều người," Mizoguchi nói.

Nhật Bản không thường xảy ra những vụ giết người hàng loạt do sự kiểm soát súng đạn vô cùng chặt chẽ. "Đây là một thị trấn hòa bình và yên tĩnh, vì vậy tôi không bao giờ nghĩ rằng một sự cố như vậy sẽ xảy ra ở đây," Oshikazu Shimo một người hàng xóm khác nói.

Cảnh sát đã bắt giữ hung thủ là Satoshi Uematsu, 26 tuổi, một cựu nhân viên tại trung tâm này. Một quan chức thành phố Sagamihara cho biết, trước đó, Uematsu đã bị cưỡng chế vào bệnh viện vào ngày 19/2 vì sợ sẽ làm hại người khác. Tên này đã giành được sự chú ý của các quan chức sau khi nói rằng sẵn sàng giết người tàn tật nhưng sau đó đã được xuất viện ngày 2/3 khi bác sĩ nhận định tình trạng bệnh đã được cải thiện, các quan chức cho biết.

Cảnh sát cho biết họ vẫn điều tra động cơ vụ việc, nhưng Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga cho biết không có thông tin cho thấy liên hệ giữa Uematsu và Hồi giáo cực đoan.

Theo AP, hận thù dường như là điều thúc đẩy hung thủ trẻ tuổi tấn công trung tâm khuyết tật, nơi tên này đã bị sa thải trước đó. Tên này cũng đã gửi thư đến Quốc hội Nhật phác thảo kế hoạch đẫm máu vài tháng trước khi nhấn mạnh những người khuyết tật cần phải “chết nhân đạo”, hãng Kyodo NewsTBS TV đưa tin.

Thống đốc Kanagawa Yuji Kuroiwa đã xin lỗi vì đã không hành động khi những dấu hiệu cảnh báo được đưa ra.

Yasuyuki Deguchi, một nhà tội phạm học, cho biết hành động của Uematsu là điển hình của một người mang lòng thù hận và tìm cách trả thù. "Hoàn thành mục tiêu của mình là tất cả những gì anh ta muốn," Deguchi nói trên TV Asahi.

(Theo Reuters, AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm