Tham vọng của Jakarta tại Hội đồng Bảo an
(Tổ Quốc) - Tuần trước, Indonesia đã chính thức tuyên bố ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 27/09/2016 - 22:05

Trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23/9, Phó Tổng thống Indonesia  Jusuf Kalla đã công bố nước này sẽ ứng cử vị trí thành viên không thường trực của HĐBA 2019-2020.

Bài phát biểu của ông Kalla là một phần trong chiến dịch rộng hơn của Indonesia để tăng cường vai trò của nước này tại Liên hợp quốc. Dù đề cập phần lớn đến việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 -  chủ đề của phiên họp, nhưng ông Kalla cũng đã tập trung nhấn mạnh vào cam kết và đóng góp của Jakarta để trở thành "đối tác thực sự cho hòa bình thế giới."

Tham vọng của Jakarta tại Hội đồng Bảo an - ảnh 1Là nước đông dân thứ tư thế giới, nền dân chủ lớn thứ ba và quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, ông Kalla cho biết Indonesia đã chuẩn bị sẵn sàng để đóng một vai trò. (Nguồn: Rappler)

Những thách thức toàn cầu hiện nay đòi hỏi phải có sự hợp tác toàn cầu, ông Kalla cho biết, cùng với một đại diện dân chủ và hiệu quả hơn của HĐBA. Là nước đông dân thứ tư thế giới, nền dân chủ lớn thứ ba và quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, ông Kalla cho biết Indonesia đã chuẩn bị sẵn sàng để đóng một vai trò.

Tuyên bố ứng cử của ông cũng nhấn mạnh caAm kết của Indonesia đối với hợp tác đa phương và vai trò lãnh đạo trong một số lĩnh vực, trong đó có biến đổi khí hậu, vấn đề hàng hải, chống khủng bố, gìn giữ hòa bình và nhân quyền.

Ngoài Kalla, Ngoại trưởng Indonesia Retno marsudi cũng bày tỏ sự ủng hộ ứng cử của Jakarta, cho biết trong một tuyên bố rằng Indonesia đã có "đủ tư cách cần thiết" cho một ghế tại HĐBA và rằng nước này đã sẵn sàng cho điều này. Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo đã không tham gia các phiên họp  của Liên Hợp Quốc năm thứ hai liên tiếp.

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Malaysia là nước mới nhất đã đảm nhiệm ghế thành viên không thường trực HĐBA giai đoạn 2015-2016. Thái Lan đã bị mất vị trí năm nay vào tay Kazakhstan.

(Theo The Diplomat)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm