Tham vọng đường sắt nâng tầm quan hệ Trung - Thái
(Tổ Quốc) - Trung Quốc và Thái Lan ngày 21/9 đã nhất trí về nguồn vốn 179 tỷ baht (5,15 tỷ USD) cho giai đoạn đầu tiên của dự án đường sắt cao tốc hợp tác song phương .
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 22/09/2016 - 07:44

Tuyến đường sắt dài 873 km sẽ nối khu vực biên giới Lào – Thái với các khu công nghiệp ở phía đông của Thái Lan. Trong đó, giai đoạn đầu tiên, được khởi công vào tháng 12 tới, sẽ tập trung xây dựng 250km đường sắt từ Bangkok đến tỉnh Đông Bắc Thái Lan Nakhon Ratchasima.

Tham vọng đường sắt nâng tầm quan hệ Trung - Thái - ảnh 1Thái Lan muốn hiện đại hóa mạng lưới đường sắt lão hóa của nước này để thúc đẩy kinh tế. (Nguồn: Reuters)

Đầu năm nay, Trung Quốc đã đưa ra mức chi phí cho giai đoạn đầu của dự án là 560 tỷ baht (16.09 tỷ USD), - giá Thái Lan cho biết là quá cao. Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, hai bên đã đạt được thỏa thuận trên, các quan chức cho biết.

"Giai đoạn đầu sẽ có giá 179 tỷ baht. Đây là những gì chúng tôi đã thỏa thuận", Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Arkhom Termpittayapaisith nói với các phóng viên tại Bangkok sau khi một cuộc họp kéo dài ba ngày với phía Trung Quốc.

Arkhom cho biết Thái Lan sẽ chịu hoàn toàn chi phí xây dựng, trong khi Trung Quốc sẽ cung cấp vốn cho các hệ thống kỹ thuật.

"Cả hai nước đều muốn bắt đầu dự án này vào cuối năm nay và chỉ còn rất ít thời gian còn lại," Wang Xiaotao, Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia của Trung Quốc, có mặt tại cuộc hội đàm ngày 21/9 tại Bangkok cho biết.

Bắc Kinh đang có những kế hoạch đường sắt đầy tham vọng để kết nối thành phố Côn Minh với Thái Lan trong khi Bangkok muốn hiện đại hóa mạng lưới đường sắt lão hóa của nước này.

Chính quyền quân sự Thái Lan đang tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng như một phương pháp dài hại để giúp thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh xuất khẩu và lòng tin của người tiêu dùng đang suy giảm.

Hai bên cũng đang kêu gọi xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn sau các cuộc đàm phán khó khăn. Chính quyền Thái Lan đang xích lại gần Trung Quốc và xa rời đồng minh truyền thống Hoa Kỳ, đặc biệt là qua các chuyến thăm ngoại giao và các cuộc diễn tập quân sự song phương.

Tuy nhiên, những bất đồng về chi tiết của dự án đường sắt, như đồng tiền thanh toán có thể đe dọa cuộc đàm phán trong tương lai. "Chúng tôi sẽ phải thảo luận để giải quyết bất kỳ bất đồng hoặc hiểu lầm nào," Arkhom nói với Reuters.

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm