Thắng lợi bầu cử Hà Lan giúp EU đảo ngược tình thế?
(Tổ Quốc) - Đảng của Thủ tướng trung hữu Mark Rutte của Hà Lan đang tiến tới giành chiến thắng vang dội trước đảng bài Hồi giáo và EU của ông Geert Wilders trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 15/3
An Bình - / Thứ Năm, ngày 16/03/2017 - 09:04

Đảng của Thủ tướng trung hữu Mark Rutte của Hà Lan đang tiến tới giành chiến thắng vang dội trước đảng bài Hồi giáo và EU của ông Geert Wilders trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 15/3 – động thái có thể khích lệ EU trước làn sóng chủ nghĩa dân tộc gia tăng.

Với 55% số phiếu được kiểm, đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của ông Rutte dự kiến sẽ giành được 32 ghế trong số 150 ghế của quốc hội, giảm từ 41 ghế trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào năm 2012. Wilders nhận được vị trí thứ hai với 19 ghế từ đảng Lời kêu gọi dân chủ Thiên chúa giáo (CDA) và đảng Dân chủ 66, theo số liệu do hãng thông tấn ANP cung cấp.

"Rõ ràng VVD  sẽ là chính đảng lớn nhất tại Hà Lan lần thứ ba liên tiếp", ông Rutte rạng rỡ nói với những người ủng hộ ủng hộ tại một bữa tiệc hậu bầu cử ở The Hague. "Tối nay chúng ta sẽ ăn mừng một chút."

Thắng lợi bầu cử Hà Lan giúp EU đảo ngược tình thế? - ảnh 1Thủ tướng Mark Rutte hân hoan với chiến thắng này. (Nguồn: Reuters)

Ông Rutte đã nhận được thông điệp chúc mừng từ các nhà lãnh đạo châu Âu và đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo qua điện thoại.

"Đây cũng là một buổi tối, trong đó Hà Lan, sau khi Brexit, sau cuộc bầu cử của Mỹ, nói rằng 'dừng lại' với mô típ chủ nghĩa dân túy sai lệch," ông nói.

Còn ông Wilders nói rằng ông đã không đạt được chiến thắng trong chiến dịch ông đã hy vọng và đã sẵn sàng thể hiện lập trường gay gắt với châu Âu.

Ông Wilder nói với các nhà báo rằng: "Tôi muốn đưa đảng trở thành chính đảng lớn nhất ... nhưng chúng tôi không phải là bên thua cuộc, chúng tôi đã giành được một số ghế. Đây là một kết quả đáng tự hào".

Với 81% cử tri đi bầu – con số cao nhất 30 năm qua trong một cuộc bầu cử, đây là một phép thử rằng người Hà Lan có muốn đặt dấu chấm hết  cho nhiều thập kỷ của chủ nghĩa tự do và chọn một con đường chủ nghĩa dân tộc chống lại người nhập cư hay không. Điều này trước đó sẽ được thể hiện bằng cách bỏ phiếu cho Wilders và cam kết tranh cử của ông này là "Hà Lan bài Hồi giáo và rời khỏi EU".

Kết quả là một sự khích lệ cho các chính đảng chính thống trên khắp châu Âu, đặc biệt ở Pháp và Đức, nơi các lực lượng dân tộc cánh hữu đang trông đợi sẽ có ảnh hưởng lớn trong các cuộc bầu cử năm nay – điều có thể “hiện thực hóa” một mối đe dọa đối với EU.

Ứng cử viên cực hữu Pháp Marine Le Pen dự kiến tham gia cuộc chạy đua vào tháng 5 tới tại Pháp, trong khi lực lượng hoài nghi châu Âu, chống  người nhập cư tại Đức có thể sẽ tham gia vào Quốc hội Liên bang Đức lần đầu tiên trong một cuộc bầu cử tháng 9 này.

Tuy nhiên, Mabel Berezin, Giáo sư về Xã hội học tại Đại học Cornell, Mỹ, cho biết thất bại của Wilders, người đã ở có ghế quốc hội trong gần hai thập kỷ, không nên coi đó là một dấu hiệu cho thấy chủ nghĩa dân túy ở châu Âu đang suy yếu.

Bà nói: "Ông ta không đại diện cho một làn sóng dân túy, nhưng ông ta là một phần của phong trào chính trị này và số lượng ghế trong đảng của ông không cho chúng ta biết nhiều về chủ nghĩa dân túy ở châu Âu.

"Cuộc bầu cử thực sự sẽ là cuộc đua của Marine Le Pen đối với chức vụ tổng thống của Pháp, bắt đầu từ ngày 23/ 4 – điều đại diện cho hành động của chủ nghĩa dân túy là và đó là điều mà chúng ta nên tập trung."

Ông Rutte đã nhận được sự hỗ trợ ngoại giao sau tranh cãi từ phía Thổ Nhĩ Kỳ vào phút chót, cho phép ông có một đường lối cứng rắn đối với một quốc gia Hồi giáo đa số trong một chiến dịch tranh cử, trong đó vấn đề nhập cư và hội nhập là vấn đề then chốt.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại