Thắng lợi của liên minh cầm quyền Nhật thúc đẩy cải cách
(Tổ Quốc) - Đảng Dân chủ Tự do và đồng minh Komeito giành được ưu thế để tiếp tục cải cách kinh tế và sửa đổi hiến pháp.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 11/07/2016 - 12:19

Trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản lần thứ 24 ngày 10/7, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe, gồm Đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Công minh mới (Komeito) đã có một thắng lợi mạnh mẽ khi giành được 70/121 ghế bầu lại (trong tổng số 242 ghế tại Thượng viện).

Thắng lợi của liên minh cầm quyền Nhật thúc đẩy cải cách - ảnh 1Thủ tướng Abe và các lãnh đạo LDP mừng chiến thắng ngày 10/7. (Nguồn: AP)

Với kết quả này, liên minh cầm quyền đã giành quyền kiểm soát tại cả 2 viện Quốc hội, tạo nền tảng để tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cải cách Hiến pháp của Thủ tướng Abe – điều yêu cầu sự thông qua của 2/3 Quốc hội lưỡng viên và sau đó sẽ được đưa ra trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Tập trung vào kinh tế

Kinh tế hứa hẹn sẽ trở thành vấn đề ưu tiên trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy sự bất bình của người dân về chính sách kinh tế Abenomics.

Điểm yếu trong nền kinh tế khiến ông Abe vào tháng trước đã hoãn tăng thuế doanh thu lần thứ hai trong nhiều năm qua, trong khi hứa hẹn một gói kích thích tài chính lớn.

"Chúng tôi sẽ mạnh mẽ tiến về phía trước và tôi muốn đưa ra các giải pháp pháp kinh tế toàn diện và táo bạo," ông Abe nói với NHK sau khi quá trình bỏ phiếu diễn ra.

Thời gian tới, ông Abe có thể sẽ tập trung vào các gói kích thích kinh tế, một nhiệm vụ hiện đã trở nên cấp thiết sau khi Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) – điều khiến kinh tế toàn cầu trở nên bất ổn.

Ông Abe chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào, nhưng các chương trình kích thích kinh tế được dự kiến sẽ là một nỗ lực kéo dài nhiều năm để nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của quốc gia, mở rộng các dịch vụ chăm sóc trẻ em và người già cũng như cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên. Ngân sách bổ sung cần thiết sẽ được công bố trong tháng này với kế hoạch thực hiện bắt đầu từ mùa thu, một quan chức cao cấp của chính phủ cho biết.

Trong khi đó, ngân hàng Nhật Bản được cho là sẽ tăng cường các nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát trong cuộc họp của hội đồng chính sách ngày 28,29/7 tới. Giải pháp có thể được đưa ra đó là thực hiện chương trình mua tài sản tài chính và tiếp tục giữ tỉ lệ lãi suất ở mức độ vô cùng thấp hiện nay.

Thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp

Về quá trình sửa đổi Hiến pháp, LDP từ lâu đã ủng hộ lập trường này, bao gồm loại bỏ những hạn chế về quân sự của Nhật Bản. Hiến pháp Nhật Bản hiện giới hạn quân đội nước này ở vai trò tự vệ dù Tokyo có lực lượng trên bộ, trên biển, trên không hiện đại và đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ.

Trong bối cảnh nhiều lo ngại về an ninh đang được dấy lên về chủ nghĩa khủng bố, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hay sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc trong khu vực thì chính quyền Abe đang tích cực thúc đẩy việc gia tăng vai trò và hoạt động của quân đội nước này.

Tuy nhiên, ông Abe hiện vẫn rất thận trọng trong các cuộc phỏng vấn truyền hình sau khi quá trình kiểm phiếu bắt đầu, cho biết Quốc hội sẽ xem xét vấn đề (sửa đổi Hiến pháp) và vẫn còn quá sớm để thảo luận về điều ông muốn thay đổi. "Chỉ nói 'có' hoặc 'không' với thay đổi hiến pháp không có nhiều ý nghĩa," ông nói. "Nếu không có sự chia sẻ của người dân, bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ không tồn tại trong cuộc trưng cầu dân ý."

Theo Wall Street Journal (WSJ), bất kỳ đẩy thay đổi hiến pháp nào đều có thể sẽ châm ngòi cho sự chia rẽ và sẽ dẫn tới các cuộc hội đàm phức tạp giữa các bên trong Quốc hội Nhật Bản. Năm 2015, chính phủ của ông Abe đã thông qua một dự luật cho phép quân đội Nhật chiến đấu ở nước ngoài cùng với các đồng minh, sau quá trình diễn giải lại một điều khoản của hiến pháp. Động thái này đã dấy lên biểu tình trong nhiều tháng và có sự kiện đã thu hút hàng ngàn người tham gia.

Những nỗ lực cải cách của chính quyền đương nhiệm Nhật Bản vẫn cần đạt được nhiều thành tựu thực tế để thu hút sự ủng hộ của tất cả các cử tri, đặc biệt là giới trẻ trong bối cảnh những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu vẫn đang đè nặng lên nền kinh tế.

(Theo AFP, Wall Street Journal)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm