Thắng lợi đảo ngược đầu tiên mở đường cho Thủ tướng Đức
(Tổ Quốc) - Chính đảng của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử khu vực ở bang phía tây Saarland trong ngày 26/3.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 27/03/2017 - 10:15

Chính đảng của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử khu vực ở bang phía tây Saarland trong ngày 26/3 – gia tăng triển vọng cho bà Merkel giành được nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 9.

Thắng lợi đảo ngược đầu tiên mở đường cho Thủ tướng Đức - ảnh 1Thủ tướng Merkel và đảng CDU vẫn giành được nhiều sự ủng hộ của người dân Đức. (Nguồn: Reuters)

Ngay trước khi bỏ phiếu, Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Merkel đã tăng cường vị thế là đảng lớn nhất tại Saarland dù đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang nhận được nhiều kì vọng với nhà lãnh đạo mới của họ là Martin Schulz.

Trước cuộc bầu cử, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy một liên minh "đỏ-đỏ-xanh" của SPD, cực tả Linke và nhà môi trường Greens - thậm chí liên minh "đỏ - đỏ" nếu Green không giành đủ phiếu - có thể là các kịch bản sau khi có kết quả phiếu bầu.

Tuy nhiên, kết quả đã cho thấy điều ngược lại, CDU đã giành được 40,7% phiếu bầu, tăng từ 35,2% trong cuộc bầu cử trước đó ở Saarland vào năm 2012, các số liệu chính thức sơ bộ cho thấy. Tỉ lệ ủng hộ cho SPD giảm xuống 29,6%, từ 30,6%.

Greens thất bại trong việc đạt được ngưỡng 5% để tham gia vào nghị viện bang, trong khi SPD và Linke, chiếm 12,9%, không có đủ số phiếu bầu để thành lập một liên minh riêng.

"Người dân đã lựa chọn sự ổn định và đáng tin cậy," Tổng thư ký CDU Peter Tauber nói. "Kết quả này là một sự bác bỏ rõ ràng đối với đỏ-đỏ-xanh."

Saarland chỉ có 800.000 cử tri đủ tiêu chuẩn, nhưng đây là cuộc bầu cử cấp bang đầu tiên diễn ra trước ngày 24/9 và là một cơ hội để các chính đảng phát triển hoặc đánh mất động lực cho cuộc bầu cử quốc gia.

Bà Merkel đã là một trụ cột cho sự ổn định ở châu Âu, khi bà cùng các nhà lãnh đạo khác đã đưa châu Âu vượt qua khủng hoảng khu vực đồng euro và những cuộc khủng hoảng người di cư trong suốt thời gian lãnh đạo 11 năm của mình, vào thời điểm nhiều cử tri đang lo ngại khi chủ nghĩa dân túy gia tăng.

Đáng chú ý, đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) với chủ trương chống người nhập cư giành được 6,2% và Saarland trở thành bang thứ 12 mà đảng này có ghế trong Nghị viện.

Cuộc bầu cử bang Saarland được xem là một phép thử quan trọng cho cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vào ngày 24/9 tới, cũng như cuộc đua vào vị trí Thủ tướng giữa đương kim Thủ tướng Angela Merkel của CDU và ông Martin Schulz từ SPD.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại