Thăng trầm “con đường quân sự” kỉ lục Mỹ - Israel
(Tổ Quốc) - Mỹ và Israel đã nhất trí về gói viện trợ quân sự kỉ lục trị giá 38 tỉ USD và sẽ ký kết thỏa thuận này ngày 14/9.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 14/09/2016 - 10:25

Thỏa thuận này đại diện cho cam kết viện trợ lớn nhất mà Mỹ từng đưa ra đối với bất cứ quốc gia nào, đồng thời bao gồm những sự nhượng bộ lớn từ phía Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, các quan chức của cả hai bên cho biết.

Thăng trầm “con đường quân sự” kỉ lục Mỹ - Israel - ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Nguồn: Reuters)

Sự nhượng bộ lớn từ phía Israel bao gồm việc sẽ không yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp khoản hỗ trợ thêm có giá trị lớn hơn so với mức đã cam kết hàng năm trong gói viện trợ quân sự mới này, đồng thời Tel Aviv cũng chấm dứt điều khoản đặc biệt cho phép Israel sử dụng một phần tiền viện trợ của Mỹ để mua các thiết bị từ các nhà thầu quân sự của Israel trong vòng 6 năm kể từ khi thỏa thuận viện trợ có hiệu lực, các quan chức cho biết.

Về phía Mỹ, thỏa thuận này, được gọi là một bản ghi nhớ kéo dài 10 năm, tăng giá trị viện trợ lên 3.8 tỉ USD/ năm từ gói viện trợ 3.1 tỉ USD/ năm theo hiệp ước hiện tại sẽ kết thúc vào 2018. Israel cũng lần đầu tiên được cung cấp khoản tài chính dành cho việc hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa.

Đàm phán về gói viện trợ này đã kéo dài gần 10 tháng khi Israel muốn chờ cho tới khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ với hy vọng đảm bảo những điều khoản tốt hơn khi kí kết với chính quyền mới. Tuy nhiên, nhiều quan chức Tel Aviv đã nhất trí với quan điểm của Washington rằng sự chờ đợi đối với chính quyền mới là không khả thi.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm