“Thánh chiến sắp xảy ra ở châu Âu”
(Tổ Quốc) -Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo cuộc thánh chiến sẽ sớm diễn ra ở châu Âu sau sự thất bại của ứng viên Geert Wilders trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Hà Lan.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 - 08:02

 Đảng của Thủ tướng trung hữu Mark Rutte của Hà Lan đã tiến tới giành chiến thắng vang dội trước đảng bài Hồi giáo và EU của ông Geert Wilders trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 15/3 – động thái có thể khích lệ EU trước làn sóng chủ nghĩa dân tộc gia tăng. Chiến thắng của ông Rutte đã nhận được sự hỗ trợ ngoại giao sau tranh cãi từ phía Thổ Nhĩ Kỳ vào phút chót, cho phép ông có một đường lối cứng rắn đối với một quốc gia Hồi giáo đa số trong một chiến dịch tranh cử, trong đó vấn đề nhập cư và hội nhập là vấn đề then chốt.

“Thánh chiến sắp xảy ra ở châu Âu” - ảnh 1 

Kết quả là một sự khích lệ cho các chính đảng chính thống trên khắp châu Âu, đặc biệt ở Pháp và Đức, nơi các lực lượng dân tộc cánh hữu đang trông đợi sẽ có ảnh hưởng lớn trong các cuộc bầu cử năm nay – điều có thể “hiện thực hóa” một mối đe dọa đối với EU.

“Chiến dịch bầu cử đã kết thúc tại Hà Lan. Khi mọi người nhìn thấy trong nhiều đảng phái ở nước này thì sẽ không có sự khác biệt giữa các nhà dân chủ xã hội và những lãnh đạo có tư tưởng phát xít giống ứng viên Wilders”, Bộ trưởng Mevlut Cavusoglu nói.

“Tất cả đều có chung một tư tưởng. Đoạt lấy châu Âu? Chính bản thân họ đã bắt đầu làm châu Âu sụp đổ vì đang kéo cả châu lục vào vòng xoáy. Thánh chiến sẽ nổ ra ở châu lục", ông Cavusoglu nhấn mạnh.

(Theo independent)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại