Thành công đánh chặn tên lửa, cuộc chiến Mỹ-Triều căng thẳng đến phút chót
(Tổ Quốc) - Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã tiến hành đánh chặn mục tiêu thành công trong quá trình thử nghiệm, cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 12/07/2017 - 10:56

Mỹ thử Hệ thống phòng thủ tên lửa

Mỹ hôm qua (11/7) tuyên bố đã thử thành công Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung trên biển Thái Bình Dương gần Hawaii và Alaska - khu vực quan trọng trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang gia tăng.

Thành công đánh chặn tên lửa, cuộc chiến Mỹ-Triều căng thẳng đến phút chót - ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã tiến hành đánh chặn mục tiêu thành công trong quá trình thử nghiệm. Ảnh:CNN

“Tôi không thể tự hào hơn về chính phủ và đội thầu đã thực hiện lần đánh chặn thử nghiệm hôm nay. Vụ thử này đánh dấu thành công của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong nỗ lực tăng cường khả năng đánh chặn và có thể đối phó với các mối đe dọa của tên lửa đạn đạo.

Một quan chức của Bộ quốc phòng Mỹ nói trên CNN rằng, vụ thử tên lửa này không hề liên quan đến vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên (ICBM) gần đây.

Lockheed Martin, hãng chuyên về thiết bị an ninh quốc phòng và hàng không và cũng là nhà thầu chính cho biết, hệ thống THAAD bao gồm 5 tác dụng: khả năng đánh chặn, bệ phóng, radar, bộ phận điều khiển hỏa lực và thiết bị hỗ trợ.

Hệ thống THAAD được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong cự ly ngắn hơn so với tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM mà Triều Tiên phóng vào ngày 4/7.

Hệ thống radar có thể dò thấy tên lửa đang phóng tới. Radar bắt tín thiệu các mối đe dọa, sau đó, bệ phóng đặt trên một chiến xe tải và bắn hỏa lực vào tên lửa đạn đạo.

Các nhà phân tích so sánh quá trình thực hiện của hệ thống phòng thủ tên lửa này giống với việc bắn hạ một viên đạn bằng một viên đạn khác.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên

Bởi các thách thức của tên lửa liên đạn đạo ICBM trên bán đảo Triều Tiên, các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ đã bắt đầu thắt chặt các hoạt động tình báo về chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Triều Tiên đã tuyên bố khả năng có thể phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân và có thể tiến tới tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Các nhà phân tích cho biết, khó có thể xác định độ chính xác của tuyên bố này.

Trong khi đó, Bộ quốc phòng Mỹ đã quyết định đưa ra các biện pháp quân sự đối phó với Triều Tiên trong thời gian tới.

“Tôi cho rằng cần thiết phải tiến tới ngăn chặn việc phát triển tên lửa của Triều Tiên bằng mọi giá. Tham vọng hạt nhân của Triều Tiên vẫn rất mạnh”,  Đô đốc Harry B. Harris, Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết. 

Căng thẳng leo thang về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng khiến cho Mỹ và các đồng minh tăng cường tiến tới các chương trình phòng thủ tên lửa. Quân đội Mỹ đã sẵn sàng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc từ đầu năm nay và liên tục tiến hành các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Tuy nhiên, sự hiện diện của Mỹ liên tục bị chỉ trích và phản đối của Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. Cả Bắc Kinh, Moscow và Bình Nhưỡng đều cho rằng, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Washington sẽ dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước. Các nhà phân tích cho biết, lo lắng lớn nhất của Bắc Kinh hiện tại là tín hiệu radar mà hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD có thể dò bắt sóng vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc cũng liên tục đối mặt với nhiều trở ngại. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã phê duyệt quá trình triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện tại Tổng thống Moon Jae-in lại đang cho rằng cần phải xem xét lại việc triển khai này.

Vào tháng trước,quá trình thử nghiệm của Mỹ và Nhật Bản tại Hawaii đã thất bại.

Vào tháng 5, Lầu Năm Góc thống báo đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa bằng tên lửa đánh chặn tầm xa được nâng cấp.

Vụ thử thành công lần này của Mỹ liên quan đến việc phóng thử phiên bản mới của tên lửa đánh chặn tầm xa trên mặt đất tại các cơ sở thử nghiệm tên lửa ở Alaska và California. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình đó đã tồn tại hơn một thập kỷ, nhưng chỉ có khoảng một nửa số thử nghiệm thành công.

Trong khi Lầu Năm Góc tuyên bố, vụ đánh chặn tên lửa thành công thì các chuyên gia cảnh báo rằng, hệ thống  phòng thủ tên lửa trị giá 40 triệu đôla sẽ còn một chặng đường dài phía trước trước khi có thể phát triển toàn diện.

(Theo CNN)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm