Thành phố London ngập chìm trong biển lửa
(Tổ Quốc) - 350 năm sau vụ Đại hỏa hoạn London hầu như thiêu trụi cả trung tâm thành phố.
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 18:20
Thành phố London ngập chìm trong biển lửa - ảnh 1"Thành phố London" chìm trong biển lửa  

Kéo dài trong bốn ngày, với hơn 13.200 căn phà, gần 90 nhà thờ, 6 nhà nguyện và 4 nhà tù đã bị phá hủy, Đại hỏa hoạn London năm 1666 được coi là một trong những vụ cháy lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Trong những ngày đầu tháng 9 này, người dân London và du khách đang có cơ hội được chứng kiến một phần của thảm họa năm đó với tác phẩm nghệ thuật sắp đặt mang tên “London 1666” của công ty Artichoke và nghệ sỹ David Best.

“London 1666” là một mô hình được làm hoàn toàn bằng gỗ, mô phỏng đường chân trời của thành phố London vào thế kỷ 17 và có độ dài lên tới 120m. Tác phẩm này là màn bế mạc cho Lễ hội London bốc cháy – một sự kiện kéo dài 4 ngày được tổ chức nhân kỷ niệm 350 năm Đại hỏa hoạn 1666.

Vào đêm cuối cùng của Lễ hội, toàn bộ “London 1666” đã thực sự bị thiêu cháy bên bờ sông Thames, tạo ra một cảnh tượng vô cùng huy hoàng, phần nào gợi nhớ đến thảm họa hàng trăm năm trước.

Thành phố London ngập chìm trong biển lửa - ảnh 2 
Thành phố London ngập chìm trong biển lửa - ảnh 3Mô hình "London 1666" dài tới 120m, làm hoàn toàn bằng gỗ và được đặt bên bờ sông Thames
Thành phố London ngập chìm trong biển lửa - ảnh 4Toàn bộ mô hình bị đốt cháy vào đêm cuối Lễ hội London bốc cháy
Thành phố London ngập chìm trong biển lửa - ảnh 5Cảnh tượng huy hoàng của đám cháy giả, gợi nhớ phần nào đến thảm họa 350 năm trước
Thành phố London ngập chìm trong biển lửa - ảnh 6 

 

Helen Marriage, giám đốc nghệ thuật của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia London gọi đây là một sự kiện độc nhất vô nhị: “Tôi đã từng chứng kiến nhiều thứ đáng sợ nhân danh nghệ thuật như pháo hoa, nghệ sỹ tự thiêu, tự bắn vào tay mình hoặc trói mình vào ô tô… Nhưng tôi chưa từng được nhìn thấy một sự kiện nghệ thuật nào có nhiều người cùng tham gia một cách ấn tượng và phấn khích như thế này – tái tạo lại đường chân trời của thành phố từ 350 năm trước và… thiêu trụi nó.”

Tác giả của “London 1666” là nghệ sỹ người Mỹ David Best, nổi tiếng với những dự án xây dựng các mô hình khổng lồ chỉ để… đốt cháy.

Thành phố London ngập chìm trong biển lửa - ảnh 7Một cậu bé người Anh "thẫn thờ" nhìn đám cháy

(Theo Yahoo News)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm