Thất bại liên tiếp – Triều Tiên tiến thẳng đến giai đoạn cuối vũ trang hạt nhân
(Tổ Quốc) - Triều Tiên lại thử thất bại một quả tên lửa vào hồi 7 giờ sáng 20/10 theo giờ địa phương, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 20/10/2016 - 13:18

Tên lửa này được cho là tên lửa tầm trung Musudan và được phóng từ thành phố phía tây Kusong, nơi Triều Tiên ngày 15/10 cũng đã thất bại trong một vụ phóng tên lửa khác, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc nói.

Thất bại liên tiếp – Triều Tiên tiến thẳng đến giai đoạn cuối vũ trang hạt nhân - ảnh 1Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: EPA)

Đây là nỗ lực thứ 8 trong vòng 7 tháng qua của Triều Tiên để thử tên lửa Musudan, với tầm bay 3.000 km, quân đội hai nước nói.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ các hành vi khiêu khích trái phép của Triều Tiên," Liên quân Mỹ - Hàn cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản ngày 20/10 cũng cho biết Tokyo lên án vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng về hành động này.

Vụ phóng tên lửa này diễn ra sau cuộc hội đàm tại Washington giữa Mỹ và Hàn Quốc khi hai bên đã nhất trí thành lập nhóm làm việc cấp cao để phát huy " tối đa sức mạnh quốc gia - bao gồm ngoại giao, thông tin, phối hợp quân sự, và các yếu tố kinh tế" để đối mặt với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nói trước thời điểm xảy ra vụ phóng tên lửa thất bại rằng nước này sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để bảo vệ chính mình, Hàn Quốc và các đồng minh khác trước Triều Tiên.

Ông Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Triều Tiên đều sẽ bị đánh bại, và bất cứ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ "đã đối mặt với một phản ứng hiệu quả và áp đảo", tuyên bố chung cho biết.

Ông Kerry cũng nói rằng Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tới Hàn Quốc "càng sớm càng tốt."

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, cũng nói trước khi vụ phóng tên lửa trên thất bại, rằng Triều Tiên đã gần đến "giai đoạn cuối của hoạt động vũ trang hạt nhân" và các đồng minh sẽ huy động "tất cả các vũ khí trong bộ công cụ" để tự bảo vệ mình.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm