Thất bại trong hàng thập kỷ, Nga có thoát ra khỏi cái bóng khủng hoảng?
(Tổ Quốc) -Ý tưởng cải cách kinh tế là chủ đề chính mà Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tại Diễn đàn kinh tế St Petersburg.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 04/06/2017 - 14:36

Cải cách kinh tế

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu của Nga cho biết, Moscow sẽ cần phải có hành động đối phó với khủng hoảng kinh tế hiện nay. Sau khi Tổng thống Vladimir Putin đưa ra các kế hoạch và chính sách kinh tế trong bài phát biểu ngày 2/6, người dân Nga vẫn đang chờ đợi xem hành động tiếp theo sẽ là gì?

Thất bại trong hàng thập kỷ, Nga có thoát ra khỏi cái bóng khủng hoảng? - ảnh 1Tổng thống Nga Putin. Ảnh:Reuters

Nhấn mạnh tại diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg, ông Putin đã nhấn mạnh đến tương lai của nước Nga sẽ hướng đến nền kinh tế số. Tuy nhiên, ông Putin mới chỉ đưa ra một vài thông tin và các kế hoạch về tham vọng này bao gồm việc cải thiện môi trường đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu.

Nhiều ý kiến cho rằng, kế hoạch của Tổng thống Trump lặp lại ý tưởng các bài phát biểu trước đó cũng trong diễn đàn này cách đây vài năm.

Ông Putin dường như chưa từng đưa ra tiêu chí rõ ràng về chiến lược kinh tế cụ thể cho nước Nga từ khi chính thức lên nắm chính quyền.

Theo các nhà quan sát, ông Putin có thể sẽ tiếp tục là người đứng đầu nước Nga trong bầu cử Tổng thống năm 2018.

“Tổng thống Putin liên tục đi theo chủ đề này”, ông Alexander Shokhin, Hiệp hội các Nhà  Công nghiệp  Doanh nhân Nga (RSPP) cho biết.

Ông Shokhin cho biết ông Putin vẫn còn thời gian đưa ra chiến lược kinh tế mới trước khi bầu cử Tổng thống Nga. Trong bài phát biểu ngày 4/6, ông Putin có đề cập đến các tín hiệu tích cực về doanh nghiệp Nga. Tuy nhiên, theo ông Shokhin, các doanh nghiệp Nga không thể hiểu hết và nắm bắt tốt về vấn đề đầu tư nước ngoài.

Nga liên tục cố gắng khôi phục kinh tế từ năm 2014. Đây là thời điểm giá dầu thế giới giảm mạnh và Moscow liên tục đối mặt với lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Hiện tại, tỷ lệ lạm phát đang giảm, tăng trưởng kinh tế trong năm nay được dự báo khoảng 1.3% (Ngân hàng World Bank). Đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 7 tỷ đô la trong Quý 1, tăng cao nhất trong 3 năm qua”, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế.

Để đạt được mục tiêu này, Nga đã phải có các chiến lược thay đổi cấu trúc kinh tế.

“Tổng thống Putin đã nhấn mạnh đến yếu tố cơ bản nhưng chưa chất lượng, các chủ đề chính nhưng chưa đưa ra các ý tưởng thiết thực trong diễn đàn”, ông Dmitry Polevoy, nhà kinh tế cấp cao tại ING Bank, Moscow cho biết.

Theo các quan chức Nga, việc tăng trưởng kinh tế và việc đón nhận đầu tư là một thành tựu lớn. Các tiêu điểm đưa ra có thể không tồi nhưng nó còn quá xa với và chưa mang tính thiết thực.

Trong khi đó, một vài người đứng đầu ngành kinh tế cũng đưa ra ủng hộ và đồng tình với ý kiến của Tổng thống Putin tại diễn đàn này.

“Ông Putin là một lãnh đạo thiên tài”, ông Vagit Alekperov, Giám đốc điều hành Lukoil – Công ty dầu lớn thứ 2 của Nga cho biết.

 “Thất bại hàng thập kỷ”

Những gì các nhà kinh doanh tự do và các nhà kinh tế nhấn mạnh tại Diễn đàn St Petersburg là tín hiệu hướng đến công cuộc cải cách kinh tế khẩn cấp tại Nga.

“Trong suốt hai năm 2008 và 2017, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trung bình là 1%. Đây là một thập kỷ thất bại. Điều này giải thích sự thất bại trong cải cách và quản lý cơ cấu kinh tế nước Nga”, ông Alexei Kudrin, cựu Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Liều thuốc hiện tại nhằm cứu vãn tình hình kinh tế hiện tại là chương trình tư nhân hoá, các nỗ lực nhằm kiểm soát các doanh nghiệp.

Theo các nhà kinh tế, điều lo lắng là nhiều tập đoàn lớn tại Nga liên tục có quan hệ chặt chẽ với điện Kremlin và doanh nghiệp nhà nước. Họ cho rằng, nếu cải cách, có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính ổn định và Nhà nước cần thiết phải quản lý chặt chẽ vai trò kinh tế để bảo vệ an ninh quốc gia.

“Chúng ta có thể tồn tại mà không cần thiết phải cải cách vào thời điểm hiện tại. Hãy nhìn xem thời gian qua và chúng ta vẫn có thể sống sót. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thể duy trì trong bao lâu mà không tiến hành cải cách và cái giá mà chúng ta phải trả cho sự trì trệ này có quá cao không?”, ông Andrei Sharonov, Hiệu trưởng trường Moscow School of Management Skolkovo cho biết.

(Theo Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm