Thật– giả chuyện Trump “móc túi” 100 triệu đô chi cho tranh cử
(Tổ Quốc) - Liệu ông Trump có kịp bỏ ra 100 triệu USD tiền túi trước ngày 8/11 tới đây.
 
Minh Đức - / Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 14:30

Ứng cử viên Tổng thống Đảng cộng hòa liên tục nói rằng ông sẽ dành 100 triệu USD từ tài khoản cá nhân cho chiến dịch tranh cử của mình. “Tôi có hơn 100 triệu USD cho chiến dịch của tôi; điều này đồng nghĩa với việc người dân Mỹ không phải mất cho tôi đúng 100 triệu USD,” ngài tỷ phú “khoe” với những người ủng hộ mình vào cuối tuần trước.

Eric Trump, một trong số những người con trai của ông Trump cũng lớn tiếng tuyên bố trên đài phát thanh Boston: “Cho dù ai muốn nói gì, bố tôi không thể bị mua chuộc, không thể bị hối lộ, không thể bị ép buộc… Ông tự bỏ 100 triệu USD tiền của mình để tranh cử Tổng thống.”

Thật– giả chuyện Trump “móc túi” 100 triệu đô chi cho tranh cử - ảnh 1Ông Trump đã ít nhất 3 lần nhắc đến khoản tiền túi 100 triệu USD tự bỏ ra cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, những tuyên bố của bố con ông Trump không hoàn toàn là sự thật. Để chứng minh cho điều này, phóng viên của báo đã đặt ra một số câu hỏi, đồng thời cũng tự mình tìm hiểu câu trả lời.

Ông Trump đã đóng góp bao nhiêu tiền vào ủy ban tranh cử của mình?

Tính cả 10 triệu USD ông Trump vừa bỏ thêm vào thứ Sáu tuần trước, tỷ phú tóc bạc đã tiêu tốn số tiền vào khoảng 66 triệu USD (chính xác là 66.108.073,64 USD) vào chiến dịch tranh cử của mình. Để đạt được mốc 100 triệu USD, ông sẽ phải góp thêm gần 34 triệu USD nữa trong tuần tới. Điều này, theo Washington Post sẽ được biết sớm, bởi vì theo quy định, bất kỳ khoản đóng góp nào từ 1.000 USD trở lên sẽ phải được công khai trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Có phải ông Trump chỉ đang cho ủy ban tranh cử vay tiền?

Không phải vậy. Washington Post khẳng định, tất cả số tiền Trump bỏ ra cho đến thời điểm này đều là dưới dạng đóng góp. Sau khi trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa vào tháng Sáu, ngài tỷ phú đã chuyển 47,5 triệu USD từ hình thức cho vay sang hình thức đóng góp.

Ông Trump được hoàn trả bao nhiều tiền?

Cho đến 19/10, Ủy ban tranh cử đã hoàn trả lại cho ông Trump và gia đình gần 9,6 triệu USD tiền các khoản chi phí. Số tiền này bao gồm khoảng 6,7 triệu USD tiền chuyên cơ; 1,4 triệu USD tiền thuê địa điểm trong tòa Tháp Trump; và một số khoản trả cho phòng khách sạn tại những nơi thuộc sở hữu của đế chế Trump…

Tỷ phú Trump có phải là ứng cử viên sử dụng tiền cá nhân cho tranh cử “khủng” nhất?

Chưa chắc. Washington Post cho biết, ứng cử viên độc lập Ross Perot đã “ném” 64 triệu USD vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 1992, tương đương với khoảng 110 triệu USD ở thời điểm hiện tại. Năm 2010, ứng cử viên Meg Whitman thậm chí còn "phóng khoáng" hơn khi tiêu 144,2 triệu USD (159,7 triệu USD theo mức giá hiện tại) để nuôi dưỡng giấc mộng Tổng thống không thành.

(Theo Washington Post)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm