Thế giới ấn tượng điểm sáng ngoại giao Việt Nam 2016
(Tổ Quốc) - Năm 2016, hoạt động ngoại giao Việt Nam đã diễn ra vô cùng sôi nổi và đạt được nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực, tiếp tục đưa Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 24/01/2017 - 00:32

Điểm sáng quan hệ song phương

Giáo sư Carl Thayer (Australia), chuyên gia về vấn đề Biển Đông và nghiên cứu Việt Nam - Trung Quốc đã chia sẻ với VET rằng, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại của Việt Nam năm 2016 đã đạt được nhiều thành công lớn, đặc biệt là trong quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng.

Hàng loạt lãnh đạo các cường quốc như Tổng thống Mỹ Barack Obama (hiện đã mãn nhiệm), Tổng Thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Iran Hassan Rouhani,… cùng những nước láng giềng thân thiết như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Volachith, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã thăm Việt Nam.

Tháng 5/2016, một sự kiện lịch sử diễn ra trong quan hệ song phương Việt - Mỹ là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam song hành với việc Mỹ chính thức bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, qua đó giúp quan hệ 2 nước bình thường hóa hoàn toàn.

Thế giới ấn tượng điểm sáng ngoại giao Việt Nam 2016 - ảnh 1Quan hệ Việt - Mỹ đã có điểm sáng đáng kể trong năm 2016. (Nguồn: CNN)

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Barack Obama và là chuyến thăm của Tổng thống Mỹ thứ 3 tới Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ cách đây 21 năm.

Trong bài viết có nhan đề “Tổng thống Obama đến Việt Nam trong một chuyến thăm châu Á lịch sử”, kênh tin tức NBC của Mỹ nhận định, chuyến thăm này là nhằm “nêu bật chính sách xoay trục của Mỹ sang châu Á, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại và an ninh, đồng thời khẳng định di sản của ông sau 2 nhiệm kỳ Tổng thống”.

Tờ Strait Times của Singapore cũng dẫn lời ông Daniel Kritenbrink, giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về Vấn đề châu Á, cho hay những bước tiến triển trong quan hệ Việt - Mỹ là rất đáng chú ý.

Một động thái đáng chú ý trong quan hệ Việt – Mỹ đó là chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Việt Nam – điều được cho là cũng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

"Chuyến thăm của ông Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách của Mỹ đối với châu Á", chuyên gia người Hà Lan Jonathan London nói với AFP.

Trong khi nhiều người lo ngại rằng lập trường cứng rắn của ông Trump về tái cân bằng thương mại toàn cầu và bác bỏ TPP đã làm mờ tương lai của chính sách xoay trục châu Á, tuy nhiên, "sẽ là quá sớm để cho rằng ông ấy (Trump) sẽ loại bỏ hoàn toàn lợi ích của các công ty Mỹ hoạt động tại Đông Nam Á", London nói thêm.

Bên cạnh đó, tháng 9/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc – động thái phát đi một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy quyết tâm của hai nước nhằm tiếp tục duy trì mối quan hệ song phương phát triển ổn định và tốt đẹp.

Mối quan hệ tốt đẹp này cũng được khẳng định mạnh mẽ sau chuyến thăm gần đây của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc.

Nhận định về mối quan hệ hai bên, ông Lăng Đức Quyền – nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề thế giới của Tân Hoa xã, thành viên Hội hữu nghị Trung – Việt, nguyên Trưởng Cơ quan thường trú Tân Hoa xã tại Việt Nam nhấn mạnh rằng nhờ sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Trung - Việt gần đây phát triển tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống được củng cố, hợp tác trong nhiều lĩnh vực đạt được thành quả tích cực.

Đáng chú ý, năm 2016 cũng là năm đầu tiên Việt Nam vượt qua Malaysia, trở thành đối tác thương mại lớn hàng đầu của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bên cạnh đó, theo Giáo sư Carl Thayer, một thành công nữa của Việt Nam là việc nâng tầm quan hệ Ấn Độ - Việt Nam lên tầm đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong tháng 9/2016.

Thành tựu ngoại giao đa phương

Năm 2016 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Văn kiện Đại hội Đảng XII với định hướng đối ngoại “chủ động và tích cực đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương”, “chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên Hợp Quốc”.

Tại các cơ chế đa phương, Việt Nam đã tham dự và có nhiều đóng góp lớn tại hàng loạt sự kiện quốc tế như Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan trong 3 ngày từ 6-8/9 tại thủ đô Vientiane, Lào; Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Sunnylands, bang California, Hoa Kỳ từ ngày 15-16/2; Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Nga từ ngày 19-20/5/2016 tại Sochi, Liên bang Nga; lần đầu tiên tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng ngày 27/5 tại Mie, Nhật Bản; Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37) diễn ra tại Nay Pyi Taw, Myanmar từ ngày 30/9-3/10 và Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 16 của khối các nước có sử dụng Pháp ngữ, Francophonie ngày 26/11 tại Thủ đô Antananarivo, Madagascar...

Tại Liên hợp quốc, trong khi năm 2016 đánh dấu việc Việt Nam hoàn thành xuất sắc tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) (nhiệm kỳ 2014-2016) thì Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng là đại diện lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam tham dự phiên họp cấp cao của Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ (ECOSOC) mà Việt Nam tham gia với tư cách thành viên nhiệm kỳ 2016-2018.

Một thành tựu khác cũng được ghi nhận là Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Hồng Thao ngày 4/11/2016 đã trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ - một diễn đàn pháp lý quốc tế có uy tín, cơ quan chuyên soạn thảo những công ước quốc tế quan trọng.

Trong sự kiện Diễn đàn Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) về khu vực Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam ngày 14/6/2016, Phó tổng Thư ký OECD Douglas Frantz đã đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức sự kiện này và cho rằng đây là minh chứng cho cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và OECD.

Ngay đầu tháng 12/2016, Việt Nam cũng đã tổ chức Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM)- một bước khởi động cho Năm APEC 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà…

Về hoạt động chuẩn bị cho APEC 2017, Chủ tịch SOM APEC 2016, Đại sứ Peru Luis Quesada cũng đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, nhấn mạnh 2017 và những năm tới có ý nghĩa then chốt đối với định hướng phát triển của Diễn đàn; bày tỏ tin tưởngViệt Nam sẽ đóng góp thiết thực, thúc đẩy hợp tác và liên kết APEC trong những năm tới.

Khép lại một năm ngoại giao sôi nổi 2016, ngoại giao Việt Nam đang đón chào một năm mới hứa hẹn nhiều thành công với việc đăng cai APEC 2017 với hàng trăm hoạt động tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm