Thế giới công nghệ 2016: Những “dấu lặng”... cần phá bỏ
(Tổ Quốc) -Sau rất nhiều thành công đã gặt hái đỉnh cao trong năm 2016, công nghệ thế giới cũng không thể tránh khỏi các điểm “khuyết” vẫn còn tồn tại.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 01/01/2017 - 08:10
Cùng nhìn lại những điều đã qua trong lĩnh vực công nghệ để hướng đến một năm mới nhiều hứa hẹn:
Facebook bị khoá
Apple đã có “xô xát” với FBI khi rơi vào tính huống đươc xem là “khó xử”. Hãng Apple đã từ chối giúp FBI mở khoá truy cập giữ liệu trên Iphone thu được của nghi phạm được cho là khủng bố. Bởi lòng tin của khách hàng, Apple đã khước từ. Mặc dù mếch lòng FBI nhưng sự tín nhiệm của khách hàng vào nó tăng lên gấp bội. Apple đã phải chịu sự chỉ trích của FBI và các chính trị gia trong cuộc chiến chống khủng bố. Cuối cùng, FBI đã phải nhờ sự can thiệp của cơ quan thứ 3 để mở khoá Iphone và thu thập dữ liệu trong đó.
Hàng loạt Galaxy Note 7 phát nổ
Thế giới công nghệ 2016: Những “dấu lặng”... cần phá bỏ - ảnh 1 
Một loạt các sự cố liên quan điện thoại Galaxy Note 7 phát nổ bắt đầu xuất hiện trên internet khiến Samsung phải tạm dừng hoạt động bán điện thoại để kiểm tra chất lượng. Sau khi kiểm tra, Samsung đã ban hành thu hồi tất cả điện thoại Note 7 được bán ra trước ngày 15.9, với khoảng 1 triệu điện thoại bị ảnh hưởng.
Sau trường hợp điện thoại phát nổ được báo cáo, các đợt thu hồi Galaxy Note 7 đã diễn ra trước khi Samsung chính thức tuyên bố khai tử sản phẩm này trên phạm vi toàn cầu.
“Hớ hênh” của Microsoft
Microsoft đã có nhiều hành động gây bất mãn với nhân viên và những người trong ngành công nghệ khi tập đoàn này đã thuê các vũ công mặc đồ nữ sinh hở hang đến bữa tiệc sau Hội nghị nhà phát triển game. Nhân viên của công ty, đặc biệt là nhân viên nữ đã tỏ ra vô cùng thất vọng khi được xem là hành động xúc phạm. Phản ứng sau đó, Microsoft đã phải xin lỗi và khẳng định đây là việc làm sai trái, không được dung thứ.
Mạng xã hội bị thâu tóm
Thế giới công nghệ 2016: Những “dấu lặng”... cần phá bỏ - ảnh 2 
Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, chỉ trong một ngày, hàng loạt website lớn trong và ngoài nước Mỹ không thể truy cập. Mạng xã hội đã ảnh hưởng đáng kể đến kết quả cuộc bầu cử khi nhiều cử tri Mỹ đã tham khảo các ý kiến trên mạng xã hội để đưa ra quyết định cho lá phiếu. Thậm chí nhiều tin tức giả mạo, không chính xác... được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến nhiều cử tri thay đổi quyết định lá phiếu của mình vào phút chót, khiến cho kết quả những lần khảo sát trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra trở nên không còn chính xác.
Hiệu ứng Pokemon Go
Thế giới công nghệ 2016: Những “dấu lặng”... cần phá bỏ - ảnh 3 
Pokemon là tựa game đã nổi tiếng từ lâu và không ít game thủ mong muốn được thực sự phiêu lưu khắp nơi để săn lùng những chú Pokemon. Năm 2016, Pokemon Go đã ra mắt hứa hẹn thoả mãn cơn thèm của game thủ.
Cuộc “săn” Pokemon đã trải dài khắp thế giới. Ngay cả những quốc gia có chiến tranh, trò chơi này cũng được săn lùng và thích thú. Nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra cũng vì Pokemon. Hiệu ứng lan toả của công nghệ nhiều khi mang lại hậu quả khôn lường khi sử dụng một cách thái quá.
Niantic chắc chắn là công ty đại thắng với Pokemon Go bên cạnh The Pokemon Company, chủ nhân của thương hiệu Pokemon. Sự ra đời của Pokemon Sun và Pokemon Moon càng củng cố thêm vị trí của hệ sinh thái Pokemon trong năm nay.
Yahoo - Thông tin bị đánh cắp
Yahoo xác nhận hơn 500 triệu thông tin tài khoản bị đánh cắp vào tháng Chín. Tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, câu hỏi bí mật bị “lộ”. Thời điểm đó, Yahoo cho biết không có thông tin thẻ thanh toán hay ngân hàng bị lấy đi. Vụ tấn công xảy ra năm 2014 và Yahoo đổ lỗi cho “tổ chức được chính phủ tài trợ”.
Facebook - Đối tượng nghi ngờ “can thiệp thái quá”
Chiến thắng của Donald Trump trong bầu cử Mỹ đã có nhiều nghi ngờ “xuyên tạc thông tin” và đối tượng hướng đến là Facebook. Ông chủ Mark Zuckerberg đã phải đau đầu với tình huống này và gọi đây là “đặc biệt điên rồ”. Mạng xã hội bắt đầu thực hiện nhiều biện pháp nhằm loại bỏ tin giả mạo thông qua kết hợp với nhiều bên xác minh và nhờ cậy vào cộng đồng người dùng. Đây rõ ràng là điều không thể tránh khỏi ở mạng xã hội nhưng nhiều khả năng “nghi ngờ” vẫn được cho là không tránh khỏi.
Từ giã “BlackBerry”
Nokia và BlackBerry từng được xem là những tượng đài bất khả xâm phạm nhưng hoàn toàn đã gục ngã. Sự ra mắt của iPhone, Android và sự chậm thay đổi của Nokia lẫn BlackBerry khiến hai tên tuổi này phải “thoái vị” trên thị trường smartphone.
Tháng 9/2016, BlackBerry bất ngờ tuyên bố đóng cửa bộ phận kinh doanh di động sau những thất bại trên thị trường smartphone, đồng nghĩa với việc BlackBerry sẽ ngừng tự sản xuất smartphone. Dù vậy, thương hiệu BlackBerry sẽ không bị “khai tử” trên thị trường smartphone, thay vào đó BlackBerry sẽ trao quyền thiết kế, phát triển và bán sản phẩm mang thương hiệu của hãng cho đối tác bên ngoài. Điều này sẽ khiến sản phẩm mang thương hiệu BlackBerry “mất chất” đáng kể so với trước đây.
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm