Thế giới lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại Mỹ
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 11:23
(Tổ Quốc)- Nhân dân và chính phủ trên toàn thế giới lên án mạnh mẽ vụ thảm sát tại hộp đêm ở Orlando ngày 12/6.

>>Xả súng đẫm máu khiến cuộc đua vào Nhà Trắng thêm khốc liệt
>>Hệ lụy từ vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ khiến 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương.

Thế giới lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại Mỹ - ảnh 1
Những ngọn nến tưởng nhớ được thắp tại Milan, Italy. (Nguồn: AP)
Thế giới lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại Mỹ - ảnh 2
Người dân tập trung tại trung tâm Paris ngày 12/6 để tưởng nhớ các nạn nhân. (Nguồn: AFP)
Thế giới lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại Mỹ - ảnh 3
Sinh viên tại Mumbai, Ấn Độ bày tỏ sự tiếc thương. (Nguồn: AP)
Thế giới lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại Mỹ - ảnh 4
Người dân đặt hoa tưởng niệm trước Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. (Nguồn: TASS)
 

Tháp Eiffel tỏa sáng màu sắc của cầu vồng vào tối ngày 13/6, bắt đầu từ 10:45 tối để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ xả súng tại Orlando. Tòa thị chính Paris đã bày tỏ sự tưởng nhớ các nạn nhân với một màn hình hiển thị lá cờ Mỹ và cầu vồng trong khi Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên án vụ thảm sát hàng loạt này như một cuộc tấn công vào nền tự do. “Pháp sẽ theo đuổi cuộc chiến chống khủng bố với nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ các giá trị của con người. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng nước Mỹ trong cuộc chiến này.”

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng David Cameron đã gửi thông điệp chia buồn tới các nạn nhân của vụ tấn công. Cung điện Buckingham cho biết Nữ hoàng đã gửi lời nhắn tới Tổng thống Barack Obama rằng "Hoàng tử Philip và tôi đã bị sốc bởi các sự kiện ở Orlando. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các nạn nhân của vụ tấn công."

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã bày tỏ chia buồn với Chính phủ và người dân Mỹ về vụ xả súng. Tại trung tâm thành phố Berlin, hàng chục người đã tụ tập phía trước Đại sứ quán Hoa Kỳ để bày tỏ sự tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng bằng cách đặt hoa loa kèn, hoa hồng, gấu bông phía trước lá cờ màu cầu vồng và một lá cờ Mỹ.

Người dân Nga cũng đã mang hoa và cờ cầu vồng đến trước Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow để bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân của vụ nổ súng.

Một buổi cầu nguyện để tưởng nhớ những người thiệt mạng và bị thương trong một vụ nổ súng hộp đêm Florida đã diễn ra trước cổng Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bangkok, Thái Lan.

Cung điện Hoàng gia Thái Lan đã đưa ra một thông điệp gửi tới Tổng thống Obama từ Vua Bhumibol Adulyadej bày tỏ sự cảm thông và chia buồn với nạn nhân và các gia đình "chịu những mất mát không thể bù đắp được sau vụ việc gây shock này."

Bộ Ngoại giao Indonesia và Malaysia cho biết chính phủ hai nước lên án các cuộc tấn công và sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và người dân Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama để gửi lời chia buồn tới Chính phủ và người dân Mỹ cũng như các nạn nhân trong vụ tấn công.

Ông Tập cho biết, "thay mặt Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, tôi gửi tới Tổng thống Obama và chính phủ Mỹ sự đồng cảm sâu sắc, lời chia buồn chân thành và sâu sắc đối với các nạn nhân."

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Australia cũng đã lên án các cuộc tấn công,  bày tỏ lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình của họ cũng như nhấn mạnh cam kết hợp tác chống khủng bố.

Tại Trung Đông, Tổng thống Israel Reuven Rivlin nói trong một bức thư gửi Tổng thống Barack Obama rằng Israel luôn "vai kề vai với nhân dân Mỹ" sau vụ xả súng.

Thủ tướng Afghanistan Abdullah Abdulla cũng cho biết ông sẽ mở cuộc họp trực tuyến trên truyền hình ngày 13/6 và tuyên bố rằng, cuộc tấn công Orlando "cho chúng ta biết rằng chủ nghĩa khủng bố không có tôn giáo, ranh giới và địa lý. Cuối cùng, khủng bố phải được loại bỏ."

Cựu lãnh đạo quân đội Pakistan Pervez Musharraf lên án vụ nổ súng Orlando, cho biết "đây là một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng chủ nghĩa cực đoan và khủng bố đang gia tăng."

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington cũng lên án "mạnh mẽ nhất vụ tấn công vào người dân vô tội ở Orlando" trong một tuyên bố hôm thứ hai từ Đại sứ Abdullah Al Saud. Ông nói rằng Ả Rập Saudi "sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ và các đối tác trong cộng đồng quốc tế để chấm dứt những hành vi vô nghĩa của bạo lực và khủng bố."

An Bình (Theo AP)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm